'ปูติน' กลับลำหนุนเลือกตั้งปธน.ยูเครน 25 พ.ค.

ข่าว

'ปูติน' กลับลำหนุนเลือกตั้งปธน.ยูเครน 25 พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2557 03:03 น.
SHARE

'ปูติน' กลับลำหนุนเลือกตั้งปธน.ยูเครน 25 พ.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2557 03:03 น.

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงการสนับสนุนการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 25 พ.ค. ของรัฐบาลยูเครน ทั้งที่ที่ผ่านมารัฐบาลมอสโกมีท่าทีไม่เห็นด้วยมาตลอด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกมากล่าวสนับสนุนการเลืองตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 25 พ.ค. โดยระบุว่าเป็นการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามเขาสำทับว่า การลงคะแนนเสียงจะไม่ตัดสินอะไรเลย หากสิทธิของพลเมืองทุกคนไม่ได้รับความคุ้มครอง

นายปูตินพูดเรื่องดังกล่าวหลังจากหารือกับนาย ดิดิเยร์ บูร์คัลเตอร์ ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ และประธานคนปัจจุบันของ องค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรป (โอเอสซีอี) ที่กรุงมอสโก เขายังบอกด้วยว่า รัสเซียถอนทหารที่ออกมาทำการฝึกซ้อมภาคพื้นบริเวณชายแดนยูเครนแล้ว แต่องค์การ 'นาโต้' ยืนยันว่า ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใดๆของกองทัพรัสเซียบริเวณชายแดน

นายปูตินยังเรียกร้องให้รัฐบาลกรุงเคียฟยุติปฏิบัติการทางทหารในภาคตะวันออกของประเทศ เพื่อแลกกับการเลื่อนการลงคะแนนเสียงประชามติโดยกลุ่มผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียที่ต้องการแยกตัวจากยูเครน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ แต่นายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค รักษาการนายกรัฐมนตรียูเครน โจมตีว่าประธานาธิบดีรัสเซียเพียงพูดลอยๆเท่านั้น

ทั้งนี้ สตีฟ โรเซนเบิร์ก ผู้สื่อข่าวบีบีซีในกรุงมอสโก วิเคราะห์ว่า ปกติปูตินไม่ใช้คนที่จะกลับลำเช่นนี้ แต่ความเห็นล่าสุดของเขากรณียูเครน แย้มให้เห็นว่าเกิดการเปลี่ยนแปลงจุดยืนของรัฐบาลรัสเซีย

ด้านสถานการณ์ในยูเครน เมื่อวันพุธทหารของรัฐบาลยูเครนยึดคืนศาลาว่าการในเมืองมาริอูโปลจากกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียได้สำเร็จ แต่ไม่นานก็ถูกกลุ่มติดอาวุธยึดกลับไปอีก โดยระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่จับกุมนักเคลื่อนไหวได้ 16 คนและนำตัวไปคุมขังที่สถานีตำรวจประจำเมือง ทำให้กลุ่มเพื่อนและญาติของผู้ถูกจับออกมาประท้วง และปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงในที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์