ซาอุฯปลดผอ.โรงพยาบาลเมืองเจดดาห์-เหยื่อไวรัส 'เมอร์ส' พุ่ง 117 ศพ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ซาอุฯปลดผอ.โรงพยาบาลเมืองเจดดาห์-เหยื่อไวรัส 'เมอร์ส' พุ่ง 117 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 23:53 น.
บันทึก
SHARE

ซาอุฯปลดผอ.โรงพยาบาลเมืองเจดดาห์-เหยื่อไวรัส 'เมอร์ส' พุ่ง 117 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 23:53 น.

กระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศปลดผู้อำนายการโรงพยาบาลใหญ่ในเมืองเจดดาห์ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สเพิ่มขึ้นเป็น 117 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า อาเดล ฟาคีห์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งประเทศซาอุดีอาระเบีย ประกาศปลดผู้อำนายการโรงพยาบาล 'คิง ฟาห์ด' ในเมืองเจดดาห์แล้วเมื่อวันอังคาร หลังจากเกิดการติดเชื้อไวรัส 'เมอร์ส' (MERS) ในหมู่เจ้าหน้าที่การแพทย์สูงขึ้น จนสร้างความกังวลแก่สังคม

คำสั่งของนายฟาคีห์ เกิดขึ้นหลังจากเขาเดินทางเข้าตรวจสอบแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล คิง ฟาห์ด ในช่วงที่ผ่านมา และหลังจากมีข่าวการปลดผอ.โรงพยาบาลแห่งนี้เพียงไม่กี่ชั่วโมง หน่วยงานสาธารณสุขก็ประกาศว่ามีผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์สรายใหม่อีก 2 ราย ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในซาอุฯเพิ่มเป็น 117 รายแล้ว

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบียพบผู้ติดเชื้อไวรัส กลุ่มอากาศทางเดินหายใจตะวันออกกลาง แล้ว 431 คน นับตั้งแต่พบไวรัสตัวนี้ครั้งแรกในเดือนก.ย. 2012 โดยผู้เสียชีวิตจากไวรัสเมอร์ส 2 รายล่าสุดเป็นหญิงวัย 68 ปีผู้อาศัยอยู่ในเมืองเจดดาห์ และชายวัย 60 ปี เสียชีวิตที่เมืองเมดินา

ชาวเมืองเจดดาห์ตื่นตระหนกต่อสถานการณ์การแพร่กระจายของไวรัสเมอร์สอย่างมาก หลังจากแพทย์ 4 คนยื่นใบลาออกในช่วงกลางเดือนเม.ย. เพราะปฏิเสธไม่รักษาผู้ติดเชื้อเมอร์ส เนื่องจากกลัวติดเชื้อไปด้วย และเกือบหนึ่งสัปดาห์ต่อมา รัฐบาลซาอุฯก็ประกาศปลดรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนก่อน และตั้งนายฟาคีห์เป็นรักษาการ

นายฟาคีห์ กล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า จะมีการประกาศมาตรการรับมือการแพร่กระจายของไวรัสเมอร์สในไม่กี่วันข้างหน้า ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญจากชาติตะวันตกและผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก กำลังประชุมนหารือในเรื่องนี้ ที่กรุงริยาด

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 05:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์