รอบโลก 08/05/57

ข่าว

  รอบโลก 08/05/57

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  รอบโลก 08/05/57

  8 พ.ค. 2557 05:01 น.

  ล่าอดีตผู้นำเอล ซัลวาดอร์

  ซาน ซัลวาดอร์ - เมื่อ 6 พ.ค. ผู้พิพากษาศาลเอล ซัลวาดอร์ ออกหมายจับอดีตประธานาธิบดีฟรานซิสโก ฟลอเรส ในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน รวมทั้งได้ทรัพย์สินมาอย่างผิดกฎหมาย และยักยอกเงินที่ไต้หวันบริจาคช่วยบรรเทาทุกข์จากเหตุแผ่นดินไหวในปี 2544 มูลค่า 15 ล้านดอลลาร์ ผู้พิพากษายังสั่งยึดทรัพย์สินของเขาด้วย เชื่อว่านายฟลอเรสซึ่งครองอำนาจช่วงปี 2542-2547 หนีไปกบดานอยู่ในปานามา และอาจต้องแจ้งให้ตำรวจสากลช่วยตามจับกุม ก่อนหน้านี้ นายฟลอเรสยอมรับว่ารับเงินบริจาคจากไต้หวันจริง แต่ส่งผ่านเงินไปยังช่องทางที่เหมาะสมแล้ว.

  แอฟริกาใต้เลือกตั้ง

  โยฮันเนสเบิร์ก - แอฟริกาใต้จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อ 7 พ.ค. ซึ่งเป็นครั้งที่ 5 นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคแบ่งแยกสีผิวเมื่อ 20 ปีก่อน คาดว่าพรรคสภาแห่งชาติแอฟริกัน (เอเอ็นซี) พรรครัฐบาลจะชนะอีกครั้ง และนายกรัฐมนตรีจาค็อบ ซูมา จะได้ครองอำนาจเป็นสมัยที่ 2 มีวาระ 5 ปี แต่เอเอ็นซีอาจได้ ส.ส.น้อยลง เพราะประชาชนไม่พอใจปัญหาการว่างงานสูงและทุจริตคอร์รัปชัน ส่งผลให้ฝ่ายค้าน รวมทั้งพรรคพันธมิตรประชาธิปไตย และพรรคนักรบเสรีภาพเศรษฐกิจ ได้ที่นั่งในสภาฯมากขึ้น.

  60 ปีชัยชนะเดียนเบียนฟู

  เดียน เบียน ฟู - เมื่อ 7 พ.ค. เวียดนามจัดพิธีรำลึกวันครบรอบ 60 ปีแห่งชัยชนะในการสู้รบกับฝรั่งเศสที่สมรภูมิรบเมืองเดียน เบียนฟู โดยมีทั้งทหารผ่านศึก ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ และนักการทูตนานาชาติเข้าร่วมคับคั่ง สงครามครั้งนั้นกินเวลา 56 วัน นำไปสู่การสิ้นสุดยุคอาณานิคมของฝรั่งเศสและทำให้เวียดนามได้รับเอกราชในที่สุด อนึ่ง ตำรวจจับกุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของการรถไฟเวียดนาม 4 คนในข้อหารับสินบนจากบริษัทเจทีซีของญี่ปุ่น ซึ่งวิ่งเต้นเพื่อให้ได้รับสัมปทานสร้างรางรถไฟในกรุงฮานอย.

  จีนโวยเรือประมงหาย

  ปักกิ่ง - สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อ 7 พ.ค.ว่า ชาวประมงจีน 11 คน ขาดการติดต่อกะทันหัน หลังเรือของพวกเขาชื่อ ชวงชวงไห่ 09063 ถูกสะกัดโดยเรืออีกลำที่มีกลุ่มคนติดอาวุธอยู่ในเรือ ที่นอกฝั่งหมู่เกาะ สแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีนและหลายชาติแย่งกันครอบครอง วันเดียวกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน พบปะเจรจากับนายเจมส์ ซ่ง นักการเมืองอาวุโสของไต้หวัน ผู้นำพรรคประชาชนต้องมาก่อน ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง บ่งชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์จีนกับไต้หวันดีขึ้นเรื่อยๆ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
   02:05

   สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์