ไนจีเรียตั้งรางวัล 3 แสนดอลลาร์ แก่ผู้แจ้งเบาะแสช่วยนร.ถูกลักพาตัว

ข่าว

ไนจีเรียตั้งรางวัล 3 แสนดอลลาร์ แก่ผู้แจ้งเบาะแสช่วยนร.ถูกลักพาตัว

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 22:58 น.
SHARE

ไนจีเรียตั้งรางวัล 3 แสนดอลลาร์ แก่ผู้แจ้งเบาะแสช่วยนร.ถูกลักพาตัว

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 22:58 น.

ตำรวจไนจีเรียตั้งรางวัลนำจับจำนวน 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ผู้ให้เบาะแสจนสามารถช่วยเหลือเด็กเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัวไปเมื่อเดือนก่อนได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า ตำรวจไนจีเรียตั้งรางวัลนำจับจำนวน 300,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 9.7 ล้านบาท) แก่ใครก็ตามที่ให้เบาะแสจนสามารถระบุสถานที่ และช่วยเหลือนักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนที่ถูกกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮารัม' ลักพาตัวไปจากโรงเรียนในเมืองชีบ็อค ในรัฐบอร์โน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน

สำนักงานตำรวจในจีเรียออกแถลงการณ์ระบุว่า จะมอบเงินรางวัลจำนวน 50 ล้านไนรา แก่ผู้ที่ให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้และนำไปสู่การระบุสถานที่ และการช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว โดยรับประกันจะไม่เปิดเผยข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแส

ทั้งนี้เมื่อ 14 เม.ย. นักเรียนหญิงมากกว่า 200 คนอายุระหว่าง 16-18 ปี ที่โรงเรียนหญิงล้วนในเมืองชีบ็อค รัฐบอร์โน ถูกกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารัม ลักพาตัวไป โดยหัวหน้ากลุ่มโบโก ฮารัม ออกมาขู่ผ่านคลิปวิดีโอว่า จะนำนักเรียนเหล่านี้ไปขายในตลาดค้าทาส หรือบังคับแต่งงานกับสมาชิกของกลุ่ม ต่อมาเมื่อวันอาทิตย์ มีรายงานเด็กหญิง 11 คนถูกลักพาตัวหลังกลุ่มมือปืนซึ่งคาดว่าเป็นคนของกลุ่ม โบโก ฮารัม บุกปล้นสะดม 2 หมู่บ้าน ในรัฐบอร์โน

เหตุลักพาตัวที่เกิดขึ้น ส่งผลให้รัฐบาลไนจีเรียถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง และเกิดการชุมนุมประท้วงในหลายพื้นที่ของประเทศ เพราะไม่พอใจความล่าช้าในการช่วยเหลือเด็กนักเรียน รวมถึงทำไมเพิ่งมาตั้งรางวัลนำจับในตอนนี้

ด้านปฏิกิริยาจากต่างประเทศ รัฐบาลของประเทศชาดและแคเมอรูน ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับไนจีเรีย ปฏิเสธข้อสันนิษฐานที่ว่าเด็กนักเรียนหญิงที่ถูกลักพาตัว อาจถูกลักลอบพาเข้าไปในดินแดนของพวกเขาแล้ว ขณะที่สหรัฐอเมริกาส่งทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปในไนจีเรียเรียบร้อยแล้ว เพื่อช่วยเหลือในการตามล่าคนร้ายลักพาตัว

ขณะเดียวกัน ไนจีเรียยกระดับการรักษาความปลอดภัยในเมืองอาบูจามากขึ้น ในขณะที่ผู้นำประเทศในแอฟริกาและนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง แห่งประเทศจีน เดินทางมาร่วมการประชุม 'เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม' วาระแอฟริกา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์