“รธน.” ฉบับสันติภาพ

ข่าว

   “รธน.” ฉบับสันติภาพ

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
   8 พ.ค. 2557 05:01 น.
   SHARE

   “รธน.” ฉบับสันติภาพ

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   8 พ.ค. 2557 05:01 น.

   ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการถกเถียงกันถึงการแก้ไข “รัฐธรรมนูญ” (รธน.)

   ที่ญี่ปุ่นก็เหมือนกันแต่เป็นคนละมุมคนละข้อกับไทยเรา ชาวแดนปลาดิบช่วงนี้เถียงกันว่าควรจะแก้ไข รธน.ฉบับสันติภาพที่จำกัดบทบาทกองทัพและร่างหลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งมีอายุใช้งานครบ 67 ปี เมื่อวันเสาร์ 3 พ.ค.หรือไม่

   ประเด็นที่พูดถึงกันมากคือ “อี้ เดสก๊ะ?” ดีหรือไม่ ถ้าจะแก้ รธน.เพิ่มบทบาทกองทัพที่เป็นแค่ “กองกำลังป้องกันตนเอง” และเพิ่มสิทธิ์ทหารญี่ปุ่นเพื่อมีบทบาทมากขึ้นในกองกำลังรักษาสันติภาพนานาชาติ

   ฝ่ายสนับสนุนแก้ไข รธน.ที่เขียนเมื่อปี พ.ศ.2490 มีนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ นักการเมืองหัวอนุรักษนิยมเป็นผู้ผลักดัน ที่สำคัญยังได้ สหรัฐฯ ที่เป็นคนชี้นำทางการเขียนรธน.ตอนนั้น สนับสนุนด้วยเพราะอยากให้ญี่ปุ่นเข้ามารับภาระเรื่องกลาโหมของตัวเองเพิ่มขึ้น (เพื่อตัวเองจะเบาตัวขึ้นหรือเปล่า) แต่นายกฯอาเบะต้องต่อสู้ทางความคิดกับฝ่ายหัวเสรีที่ไม่อยากให้ญี่ปุ่นกลับไปเป็นญี่ปุ่นที่บุกรุกเพื่อนบ้านเหมือนเก่าก่อน

   อีกสาเหตุที่นายกฯอาเบะผลักดันเรื่องนี้จริงจัง อาจเป็นเพราะมหาอำนาจชาติเพื่อนบ้านอย่าง จีน กำลังขยายสยายปีก เสริมเขี้ยวเล็บกองทัพแข็งแกร่ง โดยเฉพาะช่วงนี้ที่จีนทะเลาะชิงพื้นที่น่านน้ำทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออกกับหลายประเทศรวมทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ และยังมีเกาหลีเหนือ ขู่ฮึ่มๆอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แม้ขู่เกาหลีใต้เป็นหลัก แต่ญี่ปุ่นหนีไม่พ้นโดนหางเลขด้วยตลอด วันดีคืนดีก็มีจรวดลอยมาตกทะเลแถวบ้าน

   แล้วอย่างนี้ญี่ปุ่นยังจะนิ่งต่อไปได้หรือ

   “เป้าหมายการแก้ไขหรือเขียน รธน.ใหม่เพื่อนำ (ญี่ปุ่น) สู่ยุคใหม่และรับบทบาทใหม่” ยาสุฮิโร่ นากาโซเน อดีตนายกรัฐมนตรี อายุ 96 ปี แกนนำ ส.ส.ที่รณรงค์แก้ไข รธน. บอกขณะร่วมชุมนุมที่กรุงโตเกียวเมื่ออาทิตย์ก่อน

   การที่จะบรรลุเป้าหมายของอาเบะ จะต้องพยายามสร้างกองทัพให้เป็น “กองกำลังป้องกันตนเองร่วม” (collective self-defense) หรือการบูรณาการกองทัพให้สมบูรณ์กว่าเดิม ซึ่งนายอาเบะได้ตั้งทีมงานขึ้นมาหาช่องทางและข้อแนะนำสู่การนี้แล้ว คาดรู้ผลกลางเดือน พ.ค.

   งานของอาเบะจะสำเร็จหรือไม่ เงื่อนไขเวลาและสถานการณ์ในภูมิภาค อาจเป็นปัจจัยให้คำตอบ.

    

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
    03:20

    ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:26 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์