รัสเซียปฏิเสธไม่จัดประชุมเจนีวารอบใหม่ ชี้ไม่เกิดประโยชน์

ข่าว

รัสเซียปฏิเสธไม่จัดประชุมเจนีวารอบใหม่ ชี้ไม่เกิดประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2557 02:39 น.
SHARE

รัสเซียปฏิเสธไม่จัดประชุมเจนีวารอบใหม่ ชี้ไม่เกิดประโยชน์

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2557 02:39 น.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ชี้จัดประชุมเจนีวารอบใหม่เพื่อก้วิกฤติยูเครนไม่เกิดประโยชน์ ขณะที่รัฐบาลกรุงเคียฟยังเดินหน้าปราบกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะเกิดการเจรจาที่นคร เจนีวา รอบใหม่ เพื่อผ่อนคลายวิกฤติในประเทศยูเครน ชี้ไม่มีประโยชน์ เพราะข้อตกลงในการประชุม 4 ฝ่ายที่เจนีวาเมื่อเดือนก่อน ก็ไม่สามารถนำมาปฏิบัติจริงได้

นายลาฟรอฟกล่าวในงานแถลงข่าวที่กรุงเวียนนาประเทศออสเตรีย เมื่อวันอังคารว่า การจัดการเจรจาระหว่างประเทศวาระยูเครนขึ้นอีกครั้ง ก็เหมือนกับการเดินเป็นวงกลม แทนที่จะทำอย่างนั้น รัฐบาลกรุงเคียฟและชาติตะวันตกผู้สนับสนุน จำเป็นต้องนำมาตรการแก้ปัญหาวิกฤติในยูเครน ที่ตกลงกันที่เจนีวาเมื่อ 17 เม.ย.ไปปฏิบัติ

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลงเมื่อ 17 เม.ย. ทุกฝ่ายรวมทั้งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ยึดหลายเมืองในภาคตะวันของยูเครนเอาไว้ ต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมความรุนแรง, ขู่กันโชก และยั่วยุ รวมถึงต้องออกจากอาคารรัฐบาลที่ถูกยึด แลกกับการนิรโทษกรรม

อย่างไรก็ตาม นายลาฟรอฟกล่าวว่า เขาไม่ได้ต่อต้านการประชุมรอบใหม่เพื่อหารือเรื่องข้อตกลงดังกล่าว แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆเพิ่มเติม นอกจากจะมีตัวแทนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนได้รับเชิญด้วย

กบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย
กบฏแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซีย

อนึ่ง รัฐสภาแห่งยุโรปจัดประชุมในกรุงเวียนนา โดยคาดว่าเหล่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จะสนับสนุนแผนขอรัฐบาลยูเครนที่จะจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 25 พ.ค. แม้นายลาฟรอฟจะคัดค้านว่า เป็นเรื่องไม่ปกติที่จะจัดการเลือกตั้ง ทั้งที่กองทัพยังถูกใช้งานต่อต้านประชาชนอยู่

ด้านสถานการณ์ความรุนแรงในยูเครน กองกำลังความมั่นคงของรัฐบาลเริ่มดำเนินการปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศตั้งแต่สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดการปะทะอย่างรุนแรงที่มืองสลาเวียนสก์ และโอเดสซา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 46 คนเมื่อวันศุกร์ (2 พ.ค.) ขณะที่ นายอาร์เซน อาวาคอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยเมื่อวันอังคารว่า มีทหาร 4 นาย และกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนราว 30 คนเสียชีวิตในปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย

นายอาวาคอฟเผยด้วยว่า กองกำลังติดอาวุธที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีราว 800 คน พร้อมอาวุธปืนลำกล้องขนาดใหญ่ และปืนครก แฝงตัวอยู่ในฝูงชนในเมืองสลาเวียนสก์ ขณะที่สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว้า ชาวเมืองสลาเวียนสก์ กำลังกักตุนอาหาร และมีสิ่งกีดขวางปรากฏให้เห็นแทบทุกถนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์