ยุโรปล้อมคอก เพิ่มเวลาส่งสัญญาณกล่องดำ หวั่นซ้ำรอย'MH370'

ข่าว

  ยุโรปล้อมคอก เพิ่มเวลาส่งสัญญาณกล่องดำ หวั่นซ้ำรอย'MH370'

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2557 23:57 น.
  SHARE

  ยุโรปล้อมคอก เพิ่มเวลาส่งสัญญาณกล่องดำ หวั่นซ้ำรอย'MH370'

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 23:57 น.

  สำนักงานด้านความปลอดภัยการบินแห่งยุโรป ประกาศมาตรการเพิ่มเวลาที่กล่องดำจะส่งสัญญาณระบุตำแหน่งเป็น 3 เดือน หลังเกิดโศกนาฏกรรม MH370...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ว่า สำนักงานด้านความปลอดภัยการบินแห่งยุโรป (อีเอเอสเอ) ประกาศมาตรการใหม่เพื่อช่วยให้การหาอุปกรณ์บันทึกข้อมูลการบิน หรือ 'กล่องดำ' ง่ายขึ้น โดยจะยืดเวลาการส่งสัญญาณของเครื่องระบุตำแหน่งใต้น้ำของกล่องดำจาก 30 วันเป็น 90 วัน

  อีเอเอสเอ ระบุว่า ตามมาตรการใหม่เครื่องบินขนาดใหญ่ที่บินข้ามมหาสมุทรต้องติดตั้งอุปกรณ์ส่งคลื่นความถี่ 'ปิง' ใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการระบุตำแหน่งของกล่องดำเวลาอยู่ใต้น้ำ นอกจากนี้ จะเพิ่มระยะเวลาการบันทึกเสียงในห้องนักบินจาก 2 ชั่วโมงเป็น 20 ชั่วโมงด้วย

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวของอีเอเอสเอ เกิดขึ้นหลังจากการหายไปอย่างไร้ร่องรอยของเครื่องบิน โบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบินที่ MH370 ของสายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน โดยเครื่องบินหายไปจากจอเรดาร์เมื่อ 8 มี.ค. และจนถึงตอนนี้กว่า 2 เดือนก็ยังหาเครื่องบินลำนี้ไม่พบ ขณะที่โอกาสพบกล่องดำแทบไม่เหลือ เนื่องจากส่งสัญญาณของกล่องดำสามารถส่งสัญญาณได้นานเพียง 30 วัน

  นายแพตทริค คี ผู้อำนวยการของอีเอเอสเอระบุให้แถลงการณ์เมื่อวันอังคารว่า โศกนาฏกรรม MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่สามารถประเมิณค่าความปลอดภัยต่ำเกินไป มาตรการเปลี่ยนแปลงนี้คาดว่า จะเพิ่มความปลอดภัยด้วยการทำให้การเก็บข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น

  อนึ่ง การ MH370 จนถึงตอนนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ โดยเจ้าหน้าที่จากออสเตรเลีย, มาเลเซีย และจีน กำลังประชุมกันที่กรุงแคนเบอร์ราของออสเตรเลีย เพื่อหารือขั้นตอนต่อไปของปฏิบัติการค้นหา โดยจะมีการแบ่งปันข้อมูลหลายอย่างร่วมถึงข้อมูลดาวเทียมในวันพุธด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกล่าวว่า การค้นหาขั้นต่อไปอาจใช้เวลาถึง 1 ปี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์