ระเบิดที่ 'มอมบาซา' เมืองท่องเที่ยวในเคนยา ดับ 3 ศพ

ข่าว

ระเบิดที่ 'มอมบาซา' เมืองท่องเที่ยวในเคนยา ดับ 3 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 05:37 น.
SHARE

ระเบิดที่ 'มอมบาซา' เมืองท่องเที่ยวในเคนยา ดับ 3 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 05:37 น.

เกิดเหตุระเบิด 2 จุดในเมืองท่า มอมบาซา ของประเทศเคนยา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 พ.ค. ว่า เกิดเหตุระเบิด 2 จุดในเมืองท่า มอมบาซา ประเทศเคนยาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยลูกหนึ่งระเบิดในเขต 'เอ็มเวมบี ทายารี' ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่าน ส่วนอีกลูกระเบิดในเขต 'เอ็นยาลี' ใกล้กับโรงแรม 'รีฟ โฮเต็ล' โรงแรมติดชาดหายอันมีชื่อเสียง

กระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศเคนยาเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บจำนวนมากในเหตุระเบิดที่เขต เอ็มเวมบี ทายารี โดยเจ้าหน้าที่ระบว่ามีมือมืดโยนระเบิดมือหนึ่งหรือหลายลูก โจมตีรถบัสที่มีผู้โดยสารเต็มรถคันหนึ่ง ส่วนระเบิดที่เขตเอ็นยาลี เป็นระเบิดแสวงเครื่องโจมตีประตูรั้วทางเข้าของ รีฟ โฮเต็ล เคราะห์ดีไม่มีผู้เสียชีวิต

ทั้งนี้ มอมบาซาเป็นเมืองที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามอาศัยอยู่เป็นส่วนใหญ่ และยังเป็นประตูสู่ภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม อย่างไรก็ตาม มอมบาซาต้องเผชิญเหตุความไม่สงบเป็นพักๆในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังความมั่นคงเคนยาดำเนินการปราบปรามชาวมุสลิมในกรุงไนโรบี ผู้ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกลับกลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบับ' ในประเทศเพื่อบ้านอย่างโซมาเลีย

ปฏิบัติการปราบปรามดังกล่าว มุ่งเน้นไปที่เขตอีสต์เล ซึ่งมีชาวโซมาเลียอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้มีผู้ถูกจับกุมหลายพันคน และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงว่า ตำรวจจับกุมผู้มีเชื้อสายโซมาเลียที่ไม่มีความผิดโดยไม่เลือกหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5
  03:03

  “ชัชชาติ” สุดฟิต วิ่งออกกำลังกายที่สวนลุมพินี ตอนตี 5


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์