แฉตายสลด350 อัฟกันดินถล่ม

ข่าว

แฉตายสลด350 อัฟกันดินถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2557 06:15 น.
SHARE

แฉตายสลด350 อัฟกันดินถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2557 06:15 น.

สูญหาย2พันฝังใต้ดินลึก เลิกค้นหาสวดมนต์แทน

อัฟกานิสถานเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ฝนกระหน่ำ จนน้ำท่วมไปไม่นาน ล่าสุดเจอดินโคลนภูเขาไหลถล่มทับทั้งหมู่บ้านราว 300 หลัง ถูกฝังใต้โคลนหนาถึง 100 เมตร ยอดตายพุ่ง 350 ราย สูญหายร่วม 2 พันคน หนำซ้ำผู้รอดชีวิตยังเจอวิกฤติขาดน้ำสะอาด-เวชภัณฑ์ ขณะที่สหรัฐฯพร้อมยื่นมือช่วยเหลือทันที ขณะที่การกู้ภัยค้นหาผู้รอดชีวิตเป็นไปได้ยาก เหตุขาดเครื่องมือขนาดใหญ่

กรณีเกิดเหตุดินถล่มที่หมู่บ้านโฮโบ บาริคและหมู่บ้านใกล้เคียงอื่นๆ ในจังหวัดบาดัคชาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 2 พ.ค. เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายอย่างน้อย 2,000 คน เพราะเกิดในวันที่เป็นวันหยุดของชาวอัฟกานิสถานที่ส่วนใหญ่พักผ่อนอยู่บ้านและยังเกิดซ้ำรอยหลังเพิ่งเกิดดินถล่มไม่รุนแรงเมื่อหลายชั่วโมงก่อนหน้านั้น และเกิดขณะผู้คนกำลังพยายามเข้าสำรวจและเก็บกู้ข้าวของและปศุสัตว์ การค้นหาและกู้ภัยทำได้อย่างยากลำบากเพราะบริเวณเกิดเหตุเป็นพื้นที่ห่างไกลแถบหุบเขาติดพรมแดนประเทศทาจิกิสถาน จีน และปากีสถาน อีกทั้งขาดเครื่องมือ เช่น พลั่ว และอื่นๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าภัยพิบัติธรรมชาติร้ายแรงครั้งนี้เมื่อวันที่ 3 พ.ค. หรือวันที่ 2 ของภารกิจกู้ภัยและช่วยเหลือเหยื่อเหตุดินถล่มว่า ชาวบ้านและตำรวจจำนวนหนึ่งที่มีแค่พลั่วและเครื่องมือขุดดินอื่นๆ เริ่มออกค้นหาผู้สูญหาย แต่ไม่นานนัก ความหวังในการพบผู้รอดชีวิตที่ถูกฝังใต้ดินโคลนที่ท่วมสูงถึง 100 เมตรก็เริ่มริบหรี่เนื่องจากดินจำนวนมากจากหน้าผาสไลด์ตัวลงมาถล่มทับบ้านเรือน ซึ่งทำจากอิฐดินที่อยู่บริเวณเชิงเขาด้านล่างราว 300 หลังคา และเมื่อรวมบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจะอยู่ที่ราว 1,000 หลัง อีกทั้งการขนเครื่องมือหนักเข้าพื้นที่ก็ทำได้ลำบากเพราะสภาพถนนไม่อำนวยและอยู่ห่างไกล

ขณะเดียวกัน ยังมีความวิตกว่าไหล่เขาที่อยู่เหนือพื้นที่เกิดเหตุอาจเกิดทรุดตัวและถล่มลงมาอีกได้ทุกเมื่อ เพราะยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ด้านฟาซลุดดีน อายัซ ผู้บัญชาการตำรวจ จังหวัดบาดัคชาน เผยด้วยว่า บ้านทุกหลังในหมู่บ้านฮาร์กุซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ประสบภัยอย่างหนักและมีทั้งหมด 215 ครัวเรือน ถูกฝังกลบด้วยดินและหิน

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติดินถล่ม นายนาวีด ฟอโรตัน โฆษก นายชาห์ วาลุลเลาะห์ อาดีบ ผู้ว่าการจังหวัดบาดัคชาน แถลงว่า ประชาชนกว่า 2,100 คน จาก 300 ครอบครัวเสียชีวิตทั้งหมด ขณะที่สำนักงานประสานงานกิจการด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ(โอซีเอชเอ) แถลงยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 350 คน บาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 100 คน สูญหายอีกกว่า 2,000 คน การช่วยเหลือตอนนี้เน้นที่ผู้ไร้บ้านกว่า 4,000 คน ซึ่งมีทั้งที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและต้องอพยพออกจากพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อป้องกันเหตุดินถล่มซ้ำ ทำให้ขณะนี้เกิดปัญหายังขาดแคลนทั้งน้ำ เวชภัณฑ์และอื่นๆรวมทั้งที่พักชั่วคราว

ด้านประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ของอัฟกานิสถาน ออกมาแสดงความเห็นใจเหยื่อผู้ประสบภัย พร้อมสั่งการให้เร่งช่วยเหลือผู้รอดชีวิต รวมถึงผู้ไร้ที่อยู่อาศัยที่ยังเดือดร้อนถ้วนหน้า ขณะที่ประธานาธิบดี บารัค โอบามา ของสหรัฐฯ แถลงว่า สหรัฐฯพร้อมยืนเคียงข้างอัฟกานิสถานและว่าทหารอเมริกันที่ยังอยู่ในอัฟกานิสถานพร้อมให้ความช่วยเหลือ เช่นเดียวกับกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เตรียมพร้อมช่วยเหลือเช่นกัน รอแค่รัฐบาลอัฟกานิสถานร้องขอมาเท่านั้น

สำหรับภัยพิบัติดินถล่มครั้งร้ายแรงนี้เกิดขึ้นหลังหลายพื้นที่ในภาคเหนือและตะวันออกของอัฟกานิสถานเพิ่งเผชิญภาวะน้ำท่วมฉับพลันจากอิทธิพลของฝนที่ตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 150 คน ผู้คนเดือดร้อนจากน้ำท่วม 67,000 คน ทั้งในจังหวัดจอว์ซจัน ฟาร์ยับ และซาร์-อี-ปุล

ข่าวระบุว่า เหตุน้ำท่วมและดินถล่มมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งระหว่างช่วงหน้าฝนในฤดูใบไม้ผลิในภาคเหนือของอัฟกานิสถาน แต่ละครั้งได้สร้างความเสียหายรุนแรง เพราะบ้านเรือนส่วนใหญ่ทำจากอิฐดินหรือดินโคลนแห้ง ทำให้ศักยภาพป้องกันน้ำท่วมและกระแสดินโคลนจึงมีน้อย

ช่วงค่ำวันเดียวกัน นายกุล โมฮัมหมัด เบดาร์ รองผู้ว่าการจังหวัดบาดัคชาน แถลงว่าผู้เสียชีวิตในเหตุดินถล่มไม่น่าเกิน 500 ราย ส่วนยอดผู้สูญหายที่ระบุว่า 2,000 กว่าคนนั้น เป็นยอดจากคนท้องถิ่นไม่ใช่จากทีมเจ้าหน้าที่ ขณะที่นายอาดีบ ผู้ว่าการ จังหวัดบาดัคชาน แถลงต่อมาด้วยว่าได้ยกเลิกการค้นหาผู้รอดชีวิตแล้วเพราะบ้านเหยื่อถูกฝังลึกใต้ดินหลายเมตร พวกเราจะสวดขอพรพระเจ้าให้กับเหยื่อ และทำพื้นที่ประสบภัยเป็นสุสานฝังศพรวม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์