ฮวาง เปียงโซ (รูปเล็ก)คนสนิทคิม จอง อึนได้รับแต่งตั้งขึ้นเป็นผู้นำหมายเลข 2 คนใหม่ แทนโจ เรียง แฮ (ซ้ายสุด)
ทางการเกาหลีเหนือแต่งตั้งฮวาง เปียงโซ คนสนิท คิม จอง อึน ขึ้นเป็นผู้นำหมายเลข 2 คนใหม่ บรรดานักวิเคราะห์ชี้ช่วยค้ำบัลลังก์ สร้างความแข็งแกร่งให้กับ คิม จอง อึน มากยิ่งขึ้น
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 2 พ.ค.ว่า เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในตำแหน่งผู้นำระดับสูงของเกาหลีเหนือ เมื่อนายฮวาง เปียงโซ คนใกล้ชิดของคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุด ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้นำหมายเลข 2 คนใหม่ของเกาหลีเหนือ ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพยืนยันข่าวที่สำนักข่าวกลางเกาหลี กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือรายงานเป็นความจริง
สำนักข่าวกลางเกาหลี รายงานว่า นายฮวางได้รับแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นผู้อำนวยการฝ่ายกรมการเมืองของกองทัพประชาชนเกาหลี เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตำแหน่งดังกล่าว ถือเป็นตำแหน่งสูงสุดอันดับ 2 ในเกาหลีเหนือ และมีความรับผิดชอบในการตรวจสอบความมีวินัยของกองทัพด้วย โดยนายฮวางได้รับแต่งตั้งให้ขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดอันดับ 2 ของโสมแดง แทนนายโจ เรียง แฮ ซึ่งเป็นผู้สั่งประหารชีวิต นายแจง ซองแตก ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงของคิม จอง อึน เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว
บรรดาผู้สังเกตการณ์เมืองในเกาหลีเหนือมีความเห็นว่า การแต่งตั้งนายฮวาง วัย 65 ปี ขึ้นมาเป็นผู้นำเบอร์ 2 ของโสมแดง ถือเป็นการสร้างความแข็งแกร่งให้กับคิม จอง อึน มากขึ้น เนื่องจากนายฮวางมีความใกล้ชิดและเป็นที่ปรึกษาของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ
ก่อนหน้านี้ นายฮวางเพิ่งได้รับการโปรโมตในหลายตำแหน่งจนน่าทึ่งเป็นอย่างมาก โดยเขาได้รับแต่งตั้งเป็นรองผู้อำนวยการพรรคแรงงานเกาหลี เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และยังได้รับการติดยศเป็นนายพล 4 ดาว เมื่อเดือนที่แล้ว อีกทั้งเมื่อ 5 วันก่อนจะได้เป็นผู้นำหมายเลข 2 ของเกาหลีเหนือ เขายังได้รับการติดยศ เป็นรองจอมพล ซึ่งในเกาหลีเหนือมีเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น รวมถึงนายโจ เรียง แฮ อดีตผู้นำหมายเลข 2 คนก่อน