กฎเหล็กแห่งบรูไน

ข่าว

  กฎเหล็กแห่งบรูไน

  ตติกานต์ เดชชพงศ
  3 พ.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  กฎเหล็กแห่งบรูไน

  ตติกานต์ เดชชพงศ

  3 พ.ค. 2557 05:00 น.

  เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ฯ ประมุขแห่งบรูไน ทรงประกาศบังคับใช้กฎหมาย “ชาริอะ” ซึ่งอ้างอิงหลักการในศาสนาอิสลาม ว่าด้วยบทลงโทษผู้กระทำความผิดในคดีอาญา ทำให้บรูไนเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (และคงจะเป็นประเทศเดียว) ที่บังคับใช้กฎหมายดังกล่าว

  ส่วนการบังคับใช้กฎหมายจะแบ่งออกเป็น 3 ช่วงด้วยกัน โดยช่วงแรกเริ่มจากวันที่ 1 พ.ค.เป็นการบังคับใช้กฎหมายลงโทษผู้กระทำความผิดในคดีที่ไม่ร้ายแรง เช่น ประพฤติตนไม่เหมาะสม, ละเว้นการประกอบพิธีทางศาสนาในวันศุกร์โดยไม่มีเหตุผลจำเป็น และการมีบุตรรนอกสมรส ซึ่งผู้ทำผิดจะถูกลงโทษด้วยการปรับเงินและจำคุก

  ขณะที่การบังคับใช้กฎหมายช่วงที่ 2 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มขึ้นช่วงปลายเดือน ก.ค.เป็นต้นไป เป็นการกำหนดบทลงโทษที่ร้ายแรงขึ้น เช่น คดีลักทรัพย์ ผู้กระทำผิดจะถูกลงโทษด้วยการโบยตีหรือตัดอวัยวะ แต่จะมีการพิจารณาในรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อกำหนดบทลงโทษที่แตกต่างกันไปแก่ผู้ก่อเหตุลักขโมยแต่ละประเภท

  ส่วนการลงโทษผู้กระทำความผิดในข้อหาคบชู้หรือร่วมเพศทางทวาร ถือเป็นความผิดร้ายแรงที่สุด จะบังคับใช้ในช่วงที่ 3 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มต้นได้ช่วงต้นปี 2558 เป็นต้นไป ใช้วิธีลงโทษด้วยการ “ประชาทัณฑ์” คือปล่อยให้กลุ่มคนขว้างปาก้อนหินเข้าใส่ผู้กระทำความผิด “จนตาย”

  ด้วยความที่บรูไนเป็นหนึ่งในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (ซึ่งเหลืออยู่ไม่ถึงสิบชาติทั่วโลก) สมเด็จพระราชาธิบดีฯ ทรงเป็น “องค์อธิปัตย์” และทรงมีพระราชอำนาจในการบริหารจัดการราชอาณาจักรอย่างสมบูรณ์ ทำให้ ก.ม.ดังกล่าวถูกนำมาบังคับใช้โดยไม่มีเสียงคัดค้านในประเทศ

  ขณะเดียวกันก็เป็นเรื่องห้ามไม่ได้ที่เสียงคัดค้านจากนอกประเทศจะดังประสานกันขึ้นมาด้วยความเป็นห่วงเป็นใยในสิทธิและเสรีภาพของชาวบรูไน โดยเฉพาะองค์กรสิทธิมนุษยชนซึ่งเห็นว่าบทลงโทษทั้งหมดล้วนเป็นการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมถึงเป็นเครื่องมือในการเลือกปฏิบัติต่อกลุ่มคนรักเพศเดียวกันด้วย

  แต่แม้จะเจอกับเสียงคัดค้านมากมายแค่ไหน สมเด็จพระราชาธิบดีฯ แห่งบรูไนทรงเรียกร้องให้นานาประเทศเคารพในอำนาจอธิปไตยของบรูไน ซึ่งมีสิทธิ์ปกครองตนเองในรูปแบบที่แตกต่างไปจากประชาคมโลก!!!

   

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
   13:06

   แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์