กวาดจับอุยเกอร์หลังเหตุโจมตีซินเจียง

ข่าว

กวาดจับอุยเกอร์หลังเหตุโจมตีซินเจียง

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2557 03:04 น.
SHARE

กวาดจับอุยเกอร์หลังเหตุโจมตีซินเจียง

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2557 03:04 น.

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานเมื่อ 1 พ.ค. หลังเกิดเหตุลอบวางระเบิดและกลุ่มคนร้ายไล่แทงผู้คนที่สถานีรถไฟในเมืองอุรุมฉี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียง ทางภาคตะวันตกไกลของจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 79 คน เมื่อคืน 30 เม.ย.ว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งสิ้นสุดการเยือนซินเจียงครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อปี 2555 นาน 4 วันพอดี แถลงผ่านสื่อต่างๆ ของรัฐ กระตุ้นให้ใช้ “มาตรการที่เฉียบขาด” สยบผู้ก่อการร้าย และว่าสงครามต่อสู้กับความรุนแรงและการก่อการร้ายจะเฉื่อยชาแม้แต่ชั่วครู่ไม่ได้

ซินหัวยังรายงานว่าระเบิดอย่างน้อย 2 ลูกซึ่งถูกซุกไว้ในกระเป๋าเดินทางระเบิดขึ้นใกล้ทางออกสถานี รถไฟตอนใต้ ขณะที่คนร้ายหลายคนใช้มีดไล่แทงผู้คนในเวลาเดียวกัน แต่ไม่เผยว่าคนร้ายถูกจับกุมหรือไม่ เพียงระบุว่าเป็นการโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย ซึ่งต้องค้นหาต่อไปว่าใครทำ มีจุดประสงค์ใด และใครเป็นผู้ยุยงส่งเสริม ส่วนหนังสือพิมพ์ “พีเพิล’ส์ เดลี่” ของทางการจีน เผยในไมโครบล็อกว่า ผู้เสียชีวิตเป็นคนร้ายผู้จุดระเบิด พลีชีพ 2 คน และชาวบ้าน 1 คน ด้านรถไฟในอุรุมฉีหยุด วิ่งราว 2 ชม. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวด

เหตุร้ายครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนวันแรงงานซึ่งประชาชนเดินทางกันคึกคัก และ 2 เดือนหลังจากกลุ่มคนร้ายทั้งชายหญิง 8 คนใช้มีดไล่แทงผู้คนที่สถานีรถไฟเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ เมื่อ 1 มี.ค. มีผู้เสียชีวิต 29 ศพ บาดเจ็บกว่า 300 คน ซึ่งรัฐบาลจีนชี้ว่าเป็นฝีมือผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิม อุยเกอร์ในซินเจียงซึ่งต่อสู้เพื่อแยกรัฐเตอร์เกสถานตะวันออกเป็นอิสระ และปีที่แล้ว คนร้ายขับรถยนต์พุ่งชนนักท่องเที่ยวใกล้จัตุรัสเทียนอันเหมิน ทำให้ผู้อยู่ในรถ 3 คน และนักท่องเที่ยว 2 คนเสียชีวิต และในปี 2552 การจลาจลในซินเจียงทำให้มีผู้เสียชีวิตราว 200 ศพ ส่วนในปี 2550 เหตุลอบวางระเบิดรถบัสในอุรุมฉีมีผู้เสียชีวิต 9 ศพ

นายดิลแซต ราซิต โฆษกของ “สภาอุยเกอร์โลก” หรือชาวอุยเกอร์พลัดถิ่นในเยอรมนีเผยว่า หลังเหตุโจมตีสถานีรถไฟอุรุมฉี มีชาวอุยเกอร์ถูกจับกุมกว่า 100 คน เหตุระเบิดที่อุรุมฉีเป็นข้อพิสูจน์อีกครั้งว่าการปราบปรามด้วยกำลังไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา เหตุการณ์เช่นนี้อาจเกิดขึ้นได้อีกทุกเมื่อ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า ถ้าการโจมตีล่าสุดเป็นฝีมือกลุ่มอุยเกอร์จริง แสดงว่ามีการเปลี่ยนรูปแบบโจมตีใหม่ สลับซับซ้อน รุนแรง และมุ่งเป้าไปที่พลเรือนมากขึ้น

อนึ่ง เมื่อ 1 พ.ค. เกิดเหตุระเบิด 2 ลูกบนรถไฟด่วนสายบังกะลอร์-กุวาฮาตี ที่สถานีรถไฟเมืองเชนไนทางภาคใต้อินเดีย ทำให้ผู้โดยสารหญิงวัย 22 ปีเสียชีวิต มีผู้บาดเจ็บอีก 9 คน แต่ยังไม่มีผู้อ้างความรับผิดชอบ เหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดียใกล้สิ้นสุดลง.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์