โด๊ปสัตว์ป่า...ติดคุก!!!

ข่าว

    โด๊ปสัตว์ป่า...ติดคุก!!!

    ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
    2 พ.ค. 2557 05:00 น.
    บันทึก
    SHARE

    โด๊ปสัตว์ป่า...ติดคุก!!!

    ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

    2 พ.ค. 2557 05:00 น.

    อ่านบทความในเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น แล้วรู้สึกชื่นนนน...ใจ กับการตัดสินใจที่เด็ดขาดของทางการจีน ซึ่งประกาศบังคับใช้แน่ ไม่แค่เขียน “เสือกระดาษให้วัวกลัว” สั่งจำคุกสูงสุด 10 ปี สำหรับใครที่คิดหม่ำสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ภายใต้ผืนแผ่นดินใหญ่

    และใครที่คิดค้าขายซื้อสัตว์เหล่านี้ ก็ถูกโยนเข้าซังเตสูงสุด 3 ปี!!!

    เป็นข้อกำหนดที่นำมาตีความใหม่ให้อยู่ในกฎหมายอาญา หลังผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาประชาชนจีน จากเดิมที่ก่อนนี้ ข้อบังคับเป็นเหมือนรายงาน ส่งอาจารย์ ให้คะแนนแล้วจบ...ไม่ได้ออกมาเป็นรูปธรรม พ่อค้าแม่ขายก็เลยยังเปิดหน้าร้านกันอย่างหน้าตาเฉย ไม่เห็นได้รับโทษอะไร

    มร.หลัง เชิง รองหัวหน้าคณะกรรมาธิการกิจการฝ่ายนิติบัญญัติแห่งสภาประชาชนจีน (NPC) ซึ่งเปิดประเด็นขึ้นมาเมื่อต้นสัปดาห์มานี้ว่า “กลุ่มพ่อค้านี่แหละเป็นตัวกลไกหลักที่ทำให้พวกนายพรานต้องลอบล่าสัตว์ป่า”

    ที่รู้ๆกันอยู่ไม่ว่าจะเป็น แพนด้ายักษ์, หมีดำ, ตัวนิ่ม, เสือ, เต่า ฯลฯ รวมๆแล้ว 420 สายพันธุ์ที่ทางการมองดูแล้วว่า...ขืนให้เจี๊ยะกันต่อไปเรื่อยๆ มีหวังลูกหลานชาตินี้และชาติอื่นๆบนโลกคงได้เห็นแต่ในเว็บไซต์กูเกิล วิกิพีเดียชัวร์

    เหตุผลที่ทำไมคนจีนถึงกระสันอยากบริโภคกันนักหนา ก็ต้องตอบอย่างซ้ำซากว่า เป็นความเชื่อฝังหัวมาแต่โบราณกาลว่า นอกจากเป็นอาหารขึ้นเหลาชั้นเลิศแล้ว ของแพงแล้ว

    ยังเป็นยาโป๊ว ยาบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงปึ๋งปั๋ง เช่น เนื้อตัวนิ่มที่เลาะกระดองออกแล้วนำไปย่าง จะช่วยขับพิษในร่างกายและแก้อาการป่วยเป็นอัมพาตให้กลับมากระดิกตัวได้

    “ดีหมี” ก็มโนไปเองว่าจะช่วยรักษาโรคเรื้อรังสารพัด ป่วยกระเสาะกระแสะ กินยาฝรั่งเท่าไหร่ไม่หาย โด๊ปเมนูนี้...อะไรที่เป็นอยู่ก็หายปลิดทิ้ง นักวิชาการ นักวิทยาศาสตร์ดึงเหตุผล อ้างหลักฐานจนน้ำลายแห้งยังไงก็ไม่เป็นผล

    ความจริงถ้าอยากให้ขลังยิ่งขึ้น ขยายความไปถึงการลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งตัวเองเป็นลูกค้านำเข้ารายใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจะแจ่มมาก ลองคิดมาตรการช่วยผืนป่าจะด้วยวิชาการ หรือวิชามาร หรือจิตวิทยา ปลุกพลังแห่งความเชื่อเสียใหม่

    ...พอกันทีกับการถูกมองว่าเป็นประเทศทำลายสิ่งมีชีวิตบนโลก!!!

     

    วิดีโอแนะนำ

    ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด
    00:32

    ตำรวจปลอมเป็นพระ รวบพ่อค้ายาเสพติดพร้อมของกลางคาวัด


    ApplicationMy Thairath

    วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 10:02 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์