รอบโลก 01/05/57

ข่าว

   รอบโลก 01/05/57

   1 พ.ค. 2557 05:01 น.
   SHARE

   รอบโลก 01/05/57

   1 พ.ค. 2557 05:01 น.

   ย้ำโสมแดงจ่อซ้อมนุก

   โซล - เมื่อ 30 เม.ย. สถาบันวิทยาศาสตร์และความมั่นคงระหว่างประเทศ (ไอเอสไอเอส) ในสหรัฐฯ เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ พบการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอย่างต่อเนื่องใกล้ทางเข้าอุโมงค์ในเขตทดสอบนิวเคลียร์ปังเยรี ของเกาหลีเหนือ สอดคล้องกับการคาดการณ์ที่ว่าเกาหลีเหนือเตรียมทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เร็วๆนี้ แต่เมื่อดูจากภาพถ่ายดาวเทียมที่มียังยากที่จะตีความเรื่องเงื่อนเวลาว่าเกาหลีเหนือจะทดสอบนิวเคลียร์เมื่อไหร่.

   บึ้มสนั่นสถานีซินเจียง

   ปักกิ่ง - เมื่อช่วงค่ำวันที่ 30 เม.ย. เกิดเหตุระทึกขวัญที่สถานีรถไฟทางตอนใต้ของเมืองอุรุมชี เมืองเอกในมณฑลซินเจียง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ถิ่นภูมิลำเนาของชาวจีนมุสลิมอุยเกอร์ หลังคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง แรงสะเทือนไปทั้งสถานี เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 50 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต เหตุเกิดพอดีกับที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน จบภารกิจเยือนมณฑลซินเจียงเป็นเวลา 4 วัน.

   บรูไนฯใช้ ก.ม.ชาริอะ

   บันดาร์ เสรี เบกาวัน - เมื่อ 30 เม.ย. สุลต่านฮัซซานัล โบลเกียห์ ประมุขแห่งบรูไนฯ ทรงอนุมัติการบังคับใช้กฎหมายชาริอะของศาสนาอิสลาม ว่าด้วยบทลงโทษผู้กระทำผิดทางอาญา ซึ่งรวมถึงการโบย การตัดอวัยวะ และการปาก้อนหินใส่ผู้กระทำความผิดจนตาย กฎหมายเริ่มมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. แบ่งการบังคับใช้ ก.ม. เป็น 3 ช่วง ไล่จากข้อหาที่มีโทษเบาไปหาหนัก แต่องค์กรสิทธิมนุษยชนต่างคัด ค้านและว่าเป็นการใช้ความรุนแรงเกินเหตุ.

   ตึกมะกันระเบิด

   ลา ฮาบรา - เกิดเหตุระเบิดจากท่อเดินสายไฟเหนือเพดานภายในอาคารสำนักงานบริษัทกอริลล่า โพลิชชิ่ง คอร์ป ผู้ผลิตแผ่นโลหะในเมืองลา ฮาบรา ทางใต้รัฐ แคลิฟอร์เนียในสหรัฐฯ เมื่อ 29 เม.ย. ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และมีผู้บาดเจ็บ 11 คน โดย 2 คนถูกไฟคลอกอาการสาหัส ตำรวจเผยว่าก่อนเกิดเหตุพนักงานกำลังใช้เครื่องขัดแผ่นโลหะ ทำให้มีฝุ่นผงโลหะคลุ้งในบริเวณอาคาร ขณะที่กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิสหรัฐฯ เผยยอดผู้เสียชีวิตจากพายุทอร์นาโดกระหน่ำพื้นที่ 6 รัฐทางใต้และตะวันออก เพิ่มเป็น 34 คน.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
    02:38

    "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:44 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์