ขี้ทูต (2)

ข่าว

  ขี้ทูต (2)

  คุณนิติ นวรัตน์
  1 พ.ค. 2557 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ขี้ทูต (2)

  คุณนิติ นวรัตน์

  1 พ.ค. 2557 05:01 น.

  พฤหัสบดีวันนี้ 09.00-15.00 น. มรภ.สวนสุนันทา เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การจัดการศึกษาสู่ประชาคมอาเซียน” 2 รอบ รอบละ 3 ชม. รับใช้นักบริหารการศึกษา ที่สถาบันพัฒนาบุคลากรกรท้องถิ่น จ.ปทุมธานี

  ตกเย็น 18.30-20.30 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ พูด “มุสลิมกับอาเซียน” รับใช้ประชาชนในพื้นที่ ณ มัสยิดคลองกันยาเราะห์ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ

  เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพถึงตอนที่อดีตข้าราชการกระทรวงมหาดไทยและรองประธานหอการค้าจังหวัดใหญ่เชิญพ่อผมไปพบเอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำไทยเพื่อขอคำแนะนำ การต้อนรับมกุฎราชกุมารโซมาเลีย

  พ่อของผมยืนยันทันทีกับอดีตข้าราชการมหาดไทยท่านนั้นว่า ทูตโซมาเลียในเมืองไทยไม่มี และโซมาเลียไม่มีกษัตริย์ มีแต่ประธานาธิบดี

  และถึงแม้ว่าประเทศแอฟริกาบางประเทศมีกษัตริย์ก็จริง แต่ไม่มีอำนาจบริหารปกครองประเทศ เป็นแค่หัวหน้าเผ่า ลูกสาวลูกชายหัวหน้าเผ่าก็แต่งตั้งตัวเองเป็นเจ้าชายเจ้าหญิง พ่อผมเคยไปสาธารณรัฐอูกานดาหลายครั้ง ที่นั่นมีกษัตริย์หลายพระองค์ที่มีราชอาณาจักรของตนเอง หลายราชอาณาจักรรวมตัวกันเป็นสาธารณรัฐที่มีประธานาธิบดีปกครองประเทศ อำนาจของแท้อยู่ที่ประธานาธิบดี กษัตริย์ไม่มีอำนาจแต่งตั้งเอกอัครราชทูต

  พ่อเคยเชิญเจ้าชายไนจีเรียซึ่งขณะนั้นเป็นเอกอัครราชทูตไนจีเรียประจำประเทศไทย มาทานข้าวที่บ้าน เมื่อหมดวาระแล้ว ฯพณฯ ก็กลับไปเป็นปลัดกระทรวงต่างประเทศ พ่อยังไปเยือน ฯพณฯ ที่ไนจีเรียหลายครั้ง ครอบครัวผมเคยเชิญเจ้าหญิงไนจีเรีย อดีต รมว.สาธารณสุขมาเยือนไทย แม้ว่าไนจีเรียจะมีเจ้าชายเจ้าหญิงหลายหมื่นพระองค์ แต่ที่เราเลือกเชิญมานี่ มีสถานะของแท้ ผู้คนในประเทศรู้จัก ไม่ใช่เป็นเพียงลูกหลานหัวหน้าหมู่บ้าน หรือหัวหน้าตำบลก็สถาปนาตนกันขึ้นมาเป็นเจ้าชายเจ้าหญิง

  ผู้คนมีสถานะของแท้ของปลอมดูได้ที่ความเคร่งครัดเรื่องเวลาครับ มีคนเล่าให้ฟังว่า มกุฎราชกุมารสาธารณรัฐโซมาเลียไปเยือนสถานศึกษาแห่งหนึ่ง ให้อธิการบดียืนคอยตั้ง 1 ชั่วโมง เลยเวลานัดแล้ว พระองค์เสด็จมายังไม่ถึง

  สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งเชิญนักศึกษาชาวโซมาเลีย 2 คน มาต้อนรับมกุฎราชกุมารองค์ที่ว่า นักศึกษาเห็นพระองค์แล้วก็ทำหน้าตาเลิ่กลั่กบอกว่า อ้า พวกข้าพเจ้าไม่รู้จัก

  คนโซมาเลียในโลกโซเชียลมีเดียคอมเม้นท์เป็นร้อยข้อความ อาทิ Ahmed Sh Mukhtar นายอาห์เม็ด มุคตา บอกว่า I’ m a Somalian. We do not have kings or princes, and this is the self-declared Prince. But how come the Ministry did not have information about other countries, There is no Somalian ambassador to Thailand, LOL. A big joke. ข้าพเจ้าเป็นชาวโซมาเลีย เราไม่มีกษัตริย์ หรือเจ้าชายอะไรที่ไหน นี่คือการประกาศว่าตนเองเป็นเจ้าชาย แต่เป็นยังไงที่กระทรวง (น่าจะหมายถึงกระทรวงต่างประเทศของไทย) ไม่ทราบว่าข้อมูลเหล่านี้ ไม่มีเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย (หัวเราะ) นี่คือเรื่องโจ๊กครับ

  กระทรวงการต่างประเทศของไทยไม่ได้อยู่เฉยๆนะครับ ท่านก็ออกแถลงการณ์มาเตือนสังคมไทย....

  “จากกรณีรายงานข่าวของสื่อบางสำนักระบุว่า ที่มกุฎราชกุมารแห่งสาธารณรัฐโซมาเลีย พระนามว่า Beeidaige Mohamed เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ ทอดพระเนตรสถานที่หลายแห่ง และหนึ่งในคณะมีบุคคลชื่อ มุสตาฟา โอยาซี (Mustafa Oeace) เอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำไทยเดินทางมาด้วย

  กระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นการรายงานข่าวคลาดเคลื่อน โดยบุคคลดังกล่าวมีชื่อเต็มว่า เจ้าชาย บีล์ดาเจ โม–ฮัมเหม็ด บีล์ดาเจ อิสมาอิล (Prince Beeldaaje Mohamed Beeldaaje Ismail) เป็นผู้นำชุมชน (Community Leader) ในรัฐปุนแลนด์ของโซมาเลีย ได้ประสานงานผ่านนักธุรกิจไทยรายหนึ่งในโซมาเลีย แจ้งความจำนงว่า จะมาเยือนไทยเป็นการส่วนตัว ผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทย ที่กรุงนิวเดลี เมื่อ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา

  ส่วนอีกบุคคลหนึ่ง ที่ใช้ชื่อว่า มุสตาฟา โอยาซี จากการตรวจสอบคาดว่าน่าจะเป็นผู้เกี่ยวข้องที่ดูแลด้านกิจการความสัมพันธ์กับไทยของโซมาเลีย แต่ยืนยันได้ว่า ไม่ใช่เอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำไทยอย่างแน่นอน เนื่องจากโซมาเลียไม่มีสถานเอกอัครราชทูตในไทย และไม่มีเอกอัครราชทูตโซมาเลียประจำอยู่ในประเทศไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตที่ทำหน้าที่ดูแลเกี่ยวกับกิจการด้านความสัมพันธ์กับไทยของโซมาเลีย คือ สถานเอกอัครราชทูตโซมาเลีย ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

  ท่านที่ยังเถียงว่า คนที่ท่านพาไปไหนมาไหนนั้นคือมกุฎราชกุมารโซมาเลียของจริง โปรดเชื่อกระทรวงการต่างประเทศของไทยเถิดครับ.

   

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
  04:39

  เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์