โดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ข้อความขู่จะขึ้นภาษี รถยนต์, รถบรรทุก, ชิ้นส่วนยานยนต์ และเหล็กกล้า ที่นำเข้าจากแคนาดา เป็น 50% หลังทั้งสองฝ่ายเจรจาการค้าล้มเหลว

เมื่อวันจันทร์ที่ 24 ส.ค. 2569 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social ว่า สหรัฐฯ จะปรับขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ รถบรรทุก ชิ้นส่วนยานยนต์ และเหล็กกล้าทั้งหมดเป็น 50% โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2570 หลังจากการเจรจาการค้ากับแคนาดาประสบความล้มเหลว

“หากผลิตในสหรัฐฯ จะเสียภาษี 0%! แคนาดาจะไม่ได้รับการปฏิบัติเหมือนเป็นรัฐหนึ่งของสหรัฐฯ อีกต่อไป!” ทรัมป์เขียนระบุ “ในเรื่องการค้าและเรื่องอื่นๆ พวกเขาจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่รับมือได้ยากที่สุดในโลก พวกเขารู้สึกเหมือนว่าตนเองมีสิทธิ์ได้รับสิ่งต่างๆ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว เราไม่จำเป็นต้องพึ่งพาแคนาดา แต่พวกเขาต่างหากที่จำเป็นต้องพึ่งพาเรา!”

ทั้งนี้ การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับแคนาดาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (21 ส.ค.) ประสบความล้มเหลว ส่งผลให้สหรัฐฯ เริ่มเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากแคนาดาเพิ่มเติมในอัตรา 50% ครอบคลุมสินค้าหลายรายการ ไวน์, ผลิตภัณฑ์นม, ปูนซีเมนต์ เสื้อผ้า และอุปกรณ์ฮอกกี้ มูลค่าการนำเข้าประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 5% ของมูลค่าสินค้าทั้งหมดที่สหรัฐฯ นำเข้าจากแคนาดา

ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษอีกฝ่ายว่าเป็นต้นเหตุให้การเจรจาล้มเหลว ขณะที่แคนาดาเตรียมบังคับใช้ภาษีกับสินค้าสหรัฐฯบางรายการเพื่อเป็นการตอบโต้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คณะรัฐบาลของทรัมป์ออกมาเตือนว่า แคนาดาจะ “โง่เขลา” มากหากคิดว่าจะสามารถเอาชนะสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ได้ พร้อมคาดการณ์ว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศเพื่อนทางตอนเหนือนี้จะ “ส่งผลเสียหายอย่างร้ายแรง”


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cna