ภูเขาไฟ "เอตนา" บนเกาะซิซิลี อิตาลี ซึ่งยังคุกรุ่นและขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป เกิดการปะทุพ่นเถ้าถ่านสู่ชั้นบรรยากาศ จนต้องระงับเที่ยวบินขาเข้าชั่วคราว ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารที่สนามบินคาตาเนีย
สนามบินคาตาเนียออกแถลงการณ์ปิดน่านฟ้าในบริเวณที่เถ้าภูเขาไฟเอตนาปกคลุมทางตะวันตกเฉียงใต้ และระงับเที่ยวบินขาเข้าสนามบินจนถึงเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากเกิดการปะทุของภูเขาไฟเอตนาและการปล่อยเถ้าภูเขาไฟออกสู่ชั้นบรรยากาศจำนวนมาก
เที่ยวบินที่มีกำหนดเดินทางมายังเมืองคาตาเนียถูกเปลี่ยนเส้นทางไปยังสนามบินอื่นบนเกาะซิซิลี ขณะที่เที่ยวบินขาออกจำนวนมากถูกยกเลิกตามไปด้วย ส่งผลให้ทั้งนักท่องเที่ยวที่กำลังเตรียมเดินทางไปพักผ่อน และนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางกลับประเทศของตนเอง ต้องตกค้างอยู่ที่สนามบิน
สถาบันธรณีฟิสิกส์และภูเขาไฟแห่งชาติของอิตาลี (INGV) ซึ่งเป็นหน่วยงานติดตามสถานการณ์ภูเขาไฟเอตนา รายงานว่า ภูเขาไฟยังคงเกิดกิจกรรมการปะทุอย่างรุนแรงที่ปล่อง "โวราจิเน" โดยมีการปะทุสลับกันทั้งในช่วงที่มีความรุนแรงสูงและช่วงที่ความรุนแรงลดลง
ต่อมา หลังระดับการแจ้งเตือนภูเขาไฟถูกลดจาก "สีแดง" เป็น "สีส้ม" สนามบินคาตาเนียได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดดำเนินการเที่ยวบินอีกครั้งในช่วงบ่ายวันเสาร์
ภูเขาไฟเอตนาเป็นภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นและมีความสูงมากที่สุดในยุโรป เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของซิซิลี ดึงดูดทั้งนักเดินป่าและนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้เดินทางไปสัมผัสบริเวณเชิงเขา ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการเข้าใกล้สามารถชมความงดงามของภูเขาไฟได้จากระยะไกล โดยเฉพาะจากบริเวณทะเลไอโอเนียน.
ที่มา : Aljazeera
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ