BTS วงเคป๊อประดับโลกจากเกาหลีใต้ ประกาศไม่ส่งผลงานเข้าชิงรางวัลแกรมมี ครั้งที่ 69 ในปี 2027 เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการจัดตั้งรางวัลสาขาใหม่ "การแสดงเพลงป๊อปเอเชียยอดเยี่ยม" โดยระบุว่า ดนตรีควรถูกตัดสินจากคุณค่าของผลงาน ไม่ใช่แบ่งแยกตามภูมิภาคหรือภาษา ด้านแกรมมีแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจของวง พร้อมยืนยันว่ารางวัลใหม่มีขึ้นเพื่อขยายโอกาสให้ศิลปินเอเชีย ไม่ใช่แบ่งแยกการแข่งขัน
สมาชิกทั้ง 7 คนของวง BTS ได้แก่ RM, จิน (Jin), ชูก้า (Suga), เจโฮป (J-Hope), จีมิน (Jimin), วี (V) และ จองกุก (Jungkook) ได้โพสต์ข้อความลงบนอินสตาแกรมส่วนตัวพร้อมกัน เพื่อประกาศตัดสินใจครั้งสำคัญว่าจะ "ไม่ส่งผลงานเพลงใดๆ เข้าพิจารณาชิงรางวัล งานประกาศผลรางวัลแกรมมี่ ครั้งที่ 69" ที่จะมีขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2027
ข้อความแถลงการณ์ระบุไว้ว่า "พวกเราได้ตัดสินใจที่จะไม่ส่งผลงานเข้าชิงรางวัลแกรมมีในปีนี้ พวกเราหวังว่าดนตรีจะสามารถรับฟังและได้รับความรักจากตัวตนของมันอย่างแท้จริง มากกว่าที่จะถูกแบ่งแยกด้วยภูมิภาคหรือภาษา"
การเคลื่อนไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Recording Academy ผู้จัดงานแกรมมี ได้ประกาศเพิ่มสาขารางวัลใหม่ "Best Asian Pop Music Performance" (การแสดงดนตรีป๊อปเอเชียยอดเยี่ยม) เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อมอบรางวัลให้กับผลงานเพลงจากเกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, จีน และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย โดยระบุเงื่อนไขว่าต้องมีการใช้ "ภาษาเอเชียอย่างมีนัยสำคัญ" ในบทเพลง
อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขดังกล่าวกลับกลายเป็นชนวนเหตุสำคัญ เนื่องจากอัลบั้มคัมแบ็กอย่าง “ARIRANG” ที่เพิ่งวางจำหน่ายหลังสมาชิกผ่านพ้นภารกิจรับรับราชการทหาร และเพลงไทเทิลอย่าง "Swim" ที่ทะยานขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 นั้น มีเนื้อร้องเป็นภาษาอังกฤษเกือบ 80% ซึ่งนั่นทำให้เพลงของพวกเขาหลุดจากเกณฑ์ของสาขา Asian Pop ทันที ขณะเดียวกันแฟนเพลงทั่วโลกต่างมองว่า การตั้งสาขานี้ขึ้นมาเปรียบเสมือนการ "จัดระเบียบให้ศิลปินเอเชียไปอยู่ในกรอบเฉพาะ" เพื่อกีดกันไม่ให้เข้าไปแข่งในสาขาหลักร่วมกับศิลปินฝั่งตะวันตก
หลังการประกาศบอยคอตต์ของ BTS นายฮาร์วีย์ เมสัน จูเนียร์ ประธานบริหาร ของ Recording Academy ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้อย่างเร่งด่วน โดยระบุว่ารู้สึกเสียใจและสลดใจกับการตัดสินใจของ BTS แต่ก็เข้าใจและเคารพในฐานะคนทำเพลงด้วยกัน "ผมรู้สึกเสียใจที่ได้ยินว่า BTS เลือกที่จะไม่เข้าร่วมกระบวนการรางวัลแกรมมีในปีนี้ แต่ในฐานะผู้สร้างสรรค์ดนตรี ผมเข้าใจและเคารพการตัดสินใจของพวกเขาทั้งหมด"
อย่างไรก็ตาม CEO ของแกรมมี่ได้ชี้แจงเพื่อแก้ข้อเข้าใจผิดว่า "การตั้งสาขา Asian Pop ขึ้นมา มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองความลึกซึ้ง ความหลากหลาย และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของศิลปินป๊อปจากเอเชีย จิตวิญญาณของสาขานี้คือการฉายแสงสปอตไลท์ไปที่ศิลปินที่สำคัญเหล่านี้ ยิ่งมีสาขามากขึ้น ยิ่งหมายถึงผลงานของศิลปินได้รับการยอมรับมากขึ้น มันไม่ได้มีไว้เพื่อแบ่งแยก แต่มีไว้เพื่อขยายโอกาสสำหรับผู้ลงคะแนนแกรมมี่กว่า 15,000 คน"
นอกจากนี้ เมสันยังย้ำว่า การมีสาขา Asian Pop ไม่ได้ขัดขวางไม่ให้ศิลปินถูกเสนอชื่อในสาขาใหญ่ประจำปีอย่าง Album of the Year, Record of the Year หรือ Song of the Year แต่อย่างใด ศิลปินสามารถมีชื่อเข้าชิงควบคู่กันได้ทั้งสองส่วน และสถาบันยังคงพร้อมรับฟังเสียงจากประชาคมดนตรีทั่วโลกเสมอ
การประกาศปฏิเสธรางวัลแกรมมี่ของ BTS ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวเดินครั้งประวัติศาสตร์ของวงการเค-ป๊อป โดย BTS เป็นวงเคป๊อปวงแรกที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี เมื่อปี 2021 จากเพลง Dynamite ซึ่งเป็นเพลงภาษาอังกฤษเต็มรูปแบบเพลงแรกของวง นับตั้งแต่นั้น BTS ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมีอีกหลายครั้ง ทั้งในสาขา Best Pop Duo/Group Performance และ Best Music Video รวมถึงสมาชิกทั้ง 7 คนยังได้รับสิทธิ์เป็นสมาชิกผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนของ Recording Academy ตั้งแต่ปี 2019 อย่างไรก็ตาม วงยังไม่เคยคว้ารางวัลแกรมมีแม้แต่ครั้งเดียว
ทั้งนี้ การบอยคอตต์แกรมมี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการเพลงระดับโลก เพราะก่อนหน้านี้มีศิลปินระดับท็อปอย่าง The Weeknd, Drake, Frank Ocean, Morgan Wallen และ Will Smith ที่เคยปฏิเสธไม่ส่งผลงานเข้าชิงหรือปฏิเสธการร่วมงานมาแล้ว จากปัญหาเรื่องความโปร่งใส ค่านิยมที่ล้าหลัง และการแบ่งแยกชาติพันธุ์/ประเภทดนตรี
แม้จะไม่ร่วมชิงรางวัลแกรมมีในปี 2027 แต่ BTS ยังคงประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย อัลบั้ม “ARIRANG” ครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard 200 สองสัปดาห์ติด นอกจากนี้ การจำหน่ายบัตรคอนเสิร์ตเวิลด์ทัวร์ทั้งในเกาหลีใต้ อเมริกาเหนือ และยุโรป ก็ขายหมดภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง สะท้อนความนิยมอย่างต่อเนื่องของวงและฐานแฟนคลับทั่วโลก.