จีนดำเนินการอพยพประชาชนในภาคใต้ของประเทศแล้วกว่า 20,000 คน ในขณะที่ไต้ฝุ่น “โนอึล” กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้มากขึ้นเรื่อย และเริ่มส่งผลกระทบทำให้เที่ยวบินต่างๆ ถูกยกเลิกหรือล่าช้า

เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ก.ค. 2569 สื่อรัฐบาลจีนรายงานว่า เจ้าหน้าที่ดำเนินการอพยพประชาชนมากกว่า 20,000 คน และสั่งระงับการให้บริการรถไฟทางตอนใต้ของจีน เนื่องจากไต้ฝุ่น “โนอึล” (Noul) ที่กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ เสี่ยงจะก่อให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงระดับพายุหมุน

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนเปิดเผยว่า พายุไต้ฝุ่นลูกนี้คาดว่าจะพัดขึ้นฝั่งบริเวณพื้นที่ชายฝั่งตั้งแต่ฮ่องกงไปจนถึงมณฑลกวางตุ้ง ในช่วงระหว่างเย็นวันเสาร์ (25 ก.ค.) ถึงเช้าวันอาทิตย์

ทางการยังคงประกาศเตือนภัยไต้ฝุ่นระดับสีส้มในวันเสาร์ ซึ่งเป็นระดับความรุนแรงสูงสุดอันดับสองในระบบเตือนภัยสี่ระดับ หลังจากเตือนว่าพื้นที่ส่วนหนึ่งของมณฑลกวางตุ้งและมณฑลฝูเจี้ยน ที่อยู่ติดกัน จะเผชิญกับลมกระโชกแรงและฝนตกหนักอย่างหนัก

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีนรายงานในข่าวค่ำวันศุกร์ว่า มีประชาชนมากกว่า 20,000 คนในมณฑลกวางตุ้งได้รับการอพยพแล้ว นอกจากนี้ยังระบุเสริมว่า เรือประมงที่ปฏิบัติงานในทะเลของมณฑลดังกล่าวได้เดินทางกลับเข้าเทียบท่าเพื่อ “หลบพายุ” แล้ว

CCTV ระบุอีกว่า มณฑลกวางตุ้งจะระงับการให้บริการรถไฟบางสายในเช้าวันเสาร์ และจะระงับการให้บริการรถไฟทุกสายในมณฑลในวันอาทิตย์ ขณะที่รายงานข่าวท้องถิ่นระบุว่า โรงเรียนในเมืองแต้จิ๋ว (เฉาโจว) ของมณฑลกวางตุ้ง ได้รับคำสั่งให้ระงับกิจกรรมภายในสถานศึกษาทั้งหมด

ทางด้านท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงเปิดเผยในเย็นวันเสาร์ว่า ไต้ฝุ่นเริ่มส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติการเที่ยวบินแล้ว โดยท่าอากาศยานระบุว่า ณ เวลา 16.50 น. มีเที่ยวบินขาออก 29 เที่ยวบินและเที่ยวบินขาเข้า 20 เที่ยวบินถูกยกเลิก ขณะที่เที่ยวบินขาออก 126 เที่ยวบินและเที่ยวบินขาเข้า 112 เที่ยวบินต้องล่าช้ากว่ากำหนด

นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีเที่ยวบิน “จำนวนมาก” ได้รับผลกระทบในวันอาทิตย์ โดยสำนักงานท่าอากาศยานฮ่องกงแนะนำให้ผู้โดยสารตรวจสอบประกาศล่าสุดเกี่ยวกับข้อมูลเที่ยวบินจากสายการบินที่ตนเองใช้บริการ

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา พื้นที่ทางตอนใต้และตอนกลางของจีนเผชิญความเสียหายจากสภาพอากาศแปรปรวนขั้นรุนแรงไปแล้ว โดยมีผู้เสียชีวิต 39 ศพ จากการที่ไต้ฝุ่น “ไมซัก” (Maysak) ก่อให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงในเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง และทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง จนมีผู้เสียชีวิต 11 ศพ และบาดเจ็บ 331 ราย ในมณฑลหูเป่ย


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cna