กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน โจมตีเรือพาณิชย์ของไทยลำหนึ่ง ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันศุกร์ โดยอ้างว่าเรือลำดังกล่าวเพิกเฉยต่อคำเตือนและพยายามเดินเรือผ่านโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำนักข่าวที่ใกล้ชิดกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) รายงานว่า กองทัพเรือของ IRGC ได้โจมตีเรือพาณิชย์ที่ชักธงไทยลำหนึ่ง ขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเรือลำดังกล่าวเพิกเฉยต่อคำเตือนและพยายามเดินเรือผ่านโดยไม่ได้รับอนุญาต 

สื่อของ IRGC ยังเผยแพร่วิดีโอที่อ้างว่าเป็นภาพความเสียหายของเรือหลังถูกโจมตี อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นอิสระ ว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นของเรือที่ชักธงไทยจริงหรือไม่ และยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตบนเรือลำดังกล่าว 


เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์สู้รบระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่านที่ทวีความรุนแรงต่อเนื่อง โดยในวันเดียวกัน สหรัฐฯ ยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในอิหร่านเป็นคืนที่ 7 ขณะที่อิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ และพันธมิตรในหลายประเทศ ส่งผลให้ความตึงเครียดบริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันสำคัญของโลก เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง 

...

ขณะนี้ ยังไม่มีแถลงการณ์จากรัฐบาลไทยหรือกระทรวงการต่างประเทศของไทย เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว และยังไม่สามารถยืนยันรายละเอียดของเรือ ลูกเรือ หรือความเสียหายได้อย่างเป็นทางการ.

ดูคลิป ที่นี่

ที่มา : iranintl.com

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ