เกาหลีใต้สั่งจับกุมตัว "ลี มัน-ฮี" ผู้ก่อตั้งลัทธิ "ชินชอนจี" วัย 95 ปี หลังเผชิญข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง โดยถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการระดมผู้ติดตามหลายหมื่นคนสมัครสมาชิกพรรคพลังประชาชน เพื่อแทรกแซงกระบวนการคัดเลือกผู้สมัครเลือกตั้ง หวังเอื้อประโยชน์กลุ่มการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมและอดีต ปธน. ยุน ซุกยอล
ศาลแขวงกลางกรุงโซลได้อนุมัติหมายจับ นายลี มัน-ฮี วัย 95 ปี ผู้ก่อตั้งและผู้นำลัทธิ "ชินชอนจี" ในข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งและฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งระบุห้ามไม่ให้องค์กรทางศาสนาเข้ามาข้องแวะกับการเมือง โดยศาลให้เหตุผลในการออกหมายจับในช่วงดึกว่า เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่ผู้ต้องหาจะทำลายพยานหลักฐาน
ในช่วงบ่ายของวันพุธ (24 มิ.ย.) ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่ง นายลี มัน-ฮี ซึ่งอยู่ในสภาพร่างกายที่ซูบผอม ต้องใช้ไม้เท้าและมีเจ้าหน้าที่โบสถ์คอยประคอง ได้เดินทางมาเข้ารับการไต่สวนคำร้องขอออกหมายจับ โดยปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ ต่อสื่อมวลชน ขณะที่ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ทางโบสถ์ชินชอนจีได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจับกุมดังกล่าว โดยระบุว่าผู้นำของตนได้ให้ความร่วมมือกับการสอบสวนมาโดยตลอด พร้อมทั้งแสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและอายุที่มากแล้วของนายลี
คณะพนักงานสอบสวนระบุว่า นายลี มัน-ฮี ตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสั่งการผ่านเครือข่ายสาขาของโบสถ์ เพื่อกดดันและระดมสาวกมากกว่า 50,000 คน ให้สมัครเข้าเป็นสมาชิก พรรคพลังประชาชน (PPP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม ในช่วงระหว่างปี 2021 ถึง 2024
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อแทรกแซงและส่งอิทธิพลต่อการหยั่งเสียงเลือกตั้งภายในพรรค ทั้งในการเลือกตั้งประธานาธิบดีและเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภา โดยมีเป้าหมายหลักในการสนับสนุน นายยุน ซุกยอล อดีตประธานาธิบดี เพื่อแลกกับการที่ลัทธิชินชอนจีจะได้รับผลประโยชน์และการคุ้มครองจากรัฐบาล รวมถึงการอนุมัติใบอนุญาตในการขยายสิ่งปลูกสร้างและอาคารของทางโบสถ์
...
การจับกุมผู้นำลัทธิชินชอนจีในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการขยายผลสอบสวนครั้งใหญ่นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยทีมอัยการและตำรวจพิเศษภายใต้รัฐบาชุดปัจจุบันของประธานาธิบดีอี แจ-มยอง ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การถอนรากถอนโคนความสัมพันธ์อันมิชอบระหว่างกลุ่มศาสนากับนักการเมือง ซึ่งรวมถึงกรณีของลัทธิโบสถ์แห่งความสามัคคีด้วย
ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือน นางฮัก จา ฮัน ผู้นำสูงสุดของโบสถ์แห่งความสามัคคี และภรรยาหม้ายของนายซัน มยอง มูน ผู้ก่อตั้งลัทธิ ก็ถูกจับกุมและส่งฟ้องศาลในข้อหาสั่งการให้เจ้าหน้าที่โบสถ์ติดสินบนภรรยาของนายยุน ซุกยอล และนักการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมเพื่อเอื้อประโยชน์ทางธุรกิจเช่นกัน ซึ่งต่อมาในเดือนเมษายน ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษาจำนางคิม กอน-ฮี ภรรยาของอดีต ปธน.ยุน เป็นเวลา 4 ปี จากความผิดหลายข้อหารวมถึงการรับของกำนัลหรูหราจากเจ้าหน้าที่ลัทธิดังกล่าว
ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดี ยุน ซุกยอล ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งในเดือนเมษายน 2025 หลังจากก่อเหตุประกาศกฎอัยการศึกระยะสั้นในเดือนธันวาคม 2024 และถูกจับกุมในเดือนกรกฎาคม 2025 โดยปัจจุบันถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหากบฏ และโทษจำคุกแยกอีก 30 ปีจากข้อหาสั่งส่งโดรนบินเหนือน่านฟ้าเกาหลีเหนือเพื่อสร้างความตึงเครียดและใช้เป็นข้ออ้างประกาศกฎอัยการศึก ซึ่งขณะนี้อดีตผู้นำอยู่ในระหว่างการยื่นอุทธรณ์
ลัทธิชินชอนจี (Shincheonji) ก่อตั้งขึ้นในปี 1984 โดย นายลี มัน-ฮี ชื่อของลัทธิมีความหมายว่า "ฟ้าใหม่และดินใหม่" ปัจจุบันอ้างว่ามีสาวกราว 200,000 คน โดยนายลีอ้างตนว่าเป็นผู้ส่งสารของพระเยซูหรือ "ศิษยาภิบาลแห่งพระสัญญา" ขณะที่กลุ่มชาวคริสต์กระแสหลักมักตราหน้าลัทธินี้ว่าเป็นศาสดาปลอมและเป็นลัทธิล้างสมอง ทั้งนี้ ลัทธิชินชอนจีเคยตกเป็นข่าวดังทั่วโลกในปี 2020 จากการเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกแรกในเกาหลีใต้ ซึ่งผู้ติดเชื้อในขณะนั้นมากกว่าครึ่งมีความเชื่อมโยงกับสาวกของลัทธินี้ แต่นายลีพ้นผิดในข้อหาละเมิดกฎหมายสาธารณสุขในปี 2021
ส่วนโบสถ์แห่งความสามัคคี (Unification Church) ก่อตั้งขึ้นในปี 1954 โดย นายซัน มยอง มูน ผู้ล่วงลับ ผู้อ้างตนเป็นพระเมสสิยาห์ ปัจจุบันมี นางฮัก จา ฮัน ภรรยาหม้ายเป็นผู้นำ ลัทธินี้ขยายเครือข่ายไปทั่วโลก มีสาวกหลายล้านคนและมีผลประโยชน์ทางธุรกิจมูลค่ามหาศาล โดยเป็นที่รู้จักในวงกว้างจากพิธี "แต่งงานหมู่" ครั้งละหลายพันคู่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนุ่มสาวจากคนละประเทศที่ทางลัทธิจัดหาคู่ให้.
ที่มา Associated Press / Reuters