โดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันว่า เขาไม่มีแผนที่จะลงโทษผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุ กองทัพสหรัฐฯ โจมตีโดนโรงเรียนประถมในอิหร่าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 160 ศพ ชี้ความผิดพลาดเกิดขึ้นกันได้

เมื่อ 17 มิ.ย. 2569 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยืนยันว่า เขาไม่มีแผนที่จะลงโทษผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่ กองทัพสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธไปโดนโรงเรียนแห่งหนึ่งของอิหร่าน ในวันแรกของการทำสงคราม จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 168 ศพ ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน

นายทรัมป์กล่าวยอมรับว่า “ความผิดพลาดเกิดขึ้นกันได้” หลังถูกนักข่าวถามเรื่องเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ย้ำด้วยว่า เขาไม่มีแผนที่จะเอาผิดหรือลงโทษบุคคลใดในรัฐบาลสำหรับเหตุโจมตีนี้

“ไม่ ถ้ามันเป็นความผิดพลาด ซึ่งอย่างที่คุณก็รู้ว่าเรื่องนั้นกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวน มันเป็นคำถามที่แปลกมากที่จะมาถามกันในสถานการณ์แบบนี้ที่กำลังพูดถึงเรื่องราวเมื่อนานมาแล้ว ไม่มีใครตั้งใจทำแบบนั้นหรอก... แล้วทหารเป็นพัน ๆ นายที่พวกเขา (อิหร่าน) ระเบิดทิ้งตอนเปิดประตูรถล่ะ? แล้วประชาชนเป็นพัน ๆ คนที่ถูกอิหร่านฆ่าล่ะ? ไม่หรอก ความผิดพลาดมันเกิดขึ้นกันได้”

ทรัมป์กล่าวเสริมว่า “สงครามมันเป็นเรื่องสกปรก” และระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการสอบสวนโดยกระทรวงกลาโหม ก่อนจะแนะนักข่าวให้ไปถามคำถามเพิ่มเติมกับนาย พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแทน

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กองทัพสหรัฐฯ โจมตีโดนโรงเรียนประถม ชาจาเรห์ ตัยยิบา (Shajareh Tayyiba) ในเมืองมินาบ (Minab) โดยไม่ตั้งใจ ซึ่งสื่อของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่าส่งผลให้มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 168 รายและครู 14 ราย โดยคาดว่าสาเหตุเกิดจากข้อมูลที่ล้าสมัยเกี่ยวกับฐานทัพเรือที่อยู่ใกล้เคียง จนทำให้กองทัพสหรัฐฯ เล็งเป้าหมายพลาด

...

จากการสอบสวนเบื้องต้นของกองทัพพบว่า เหตุโจมตีโรงเรียนแห่งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่กองทัพสหรัฐฯ กำลังปฏิบัติการโจมตีค่ายทหารของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ที่อยู่ติดกัน


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cnn