ทางการอิหร่านยืนยันว่า จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับบริการต่างๆ ในช่องแคบฮอร์มุซทันทีที่เส้นทางเดินเรือสายนี้กลับมาเปิดอีกครั้ง โดยย้ำว่านี่ไม่ใช่ค่าผ่านทาง
เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มิ.ย. 2569 นายเอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เปิดเผยว่า อิหร่านตั้งใจที่จะจัดเก็บ “ค่าธรรมเนียม” สำหรับการให้บริการทางทะเลหลายประเภทในช่องแคบฮอร์มุซ ร่วมกับประเทศโอมาน ทันทีที่เส้นทางเดินเรือดังกล่าวเปิดทำการ
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวทัสนิม (Tasnim) ซึ่งเป็นสื่อของรัฐระบุว่า อิหร่านไม่ได้มีเจตนาที่จะจัดเก็บค่าผ่านทางเพื่อการสัญจร (transit tolls)
“เรากล่าวอยู่เสมอว่าเราไม่ได้ต้องการจะเก็บค่าผ่านทางเพื่อการสัญจร อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการตอบแทนสำหรับบริการที่เราจะจัดหาให้ ซึ่งรวมถึงบริการนำร่องการเดินเรือ การปกป้องสิ่งแวดล้อม ความเป็นไปได้ในการประกันภัยเรือ และบริการอื่น ๆ ที่จะร่วมกันจัดหาโดยอิหร่านและโอมาน ต้นทุนที่จำเป็นเหล่านั้นจะต้องได้รับการชดเชย และจะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้องตามมา” นายบากาอีระบุ พร้อมเสริมว่าในเวลานี้เรื่องดังกล่าว “ค่อนข้างชัดเจนแล้ว”
แถลงการณ์นี้มีขึ้นหลังจากที่สหรัฐอเมริกาและอิหร่านเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงเพื่อยุติความเป็นอริต่อกัน โดยมีกำหนดจะลงนามในวันศุกร์นี้ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาฉบับเต็ม แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า สหรัฐฯ จะยกเลิกการปิดล้อมท่าเรือต่าง ๆ ของอิหร่าน และช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาเปิดใช้งานอีกครั้งโดยไม่มีการเก็บค่าผ่านทาง
นอกจากนี้ นายบากาอีเปิดเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ของอิหร่านเตรียมเดินทางเยือนประเทศเพื่อนบ้านและประเทศในหลายภูมิภาค ก่อนที่การประชุมที่สวิตเซอร์แลนด์จะเริ่มต้นขึ้น โดยจะมีการเปิดเผยรายละเอียดในเร็วๆ นี้
...
เขากล่าวทิ้งท้ายว่า การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับ “กลไกการลงนาม” สำหรับบันทึกความเข้าใจ (MOU) ดังกล่าว จะมีขึ้น “ภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้”
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn