ราคาน้ำมันโลกดิ่งลงกว่า 4% ในตลาดเอเชีย หลังปากีสถานประกาศสหรัฐฯ และอิหร่านบรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้ง ขณะที่ทรัมป์ยืนยันช่องแคบฮอร์มุซจะกลับมาเปิดเดินเรือ ส่งสัญญาณคลายกังวลวิกฤตพลังงานโลก
วันที่ 15 มิถุนายน 2569 ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลงอย่างรวดเร็วในการซื้อขายช่วงเช้าของตลาดเอเชีย หลังจากนายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ซึ่งมีบทบาทเป็นคนกลางในการเจรจา เปิดเผยว่า สหรัฐ และอิหร่านสามารถบรรลุข้อตกลงยุติความขัดแย้งได้แล้ว ซึ่งพิธีลงนามข้อตกลงอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นในวันที่ 19 มิถุนายน ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ซึ่งเป็นมาตรฐานอ้างอิงของตลาดโลก ลดลง 3.8% เหลือ 84.02 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส ของสหรัฐฯ ลดลง 4.1% เหลือ 81.40 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล
ด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ว่า "น้ำมันจะไหลอีกครั้ง" สะท้อนถึงการกลับมาเปิดใช้งานช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางขนส่งพลังงานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก
ช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นทางผ่านของการขนส่งน้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติเหลว ราว 20% ของปริมาณการค้าพลังงานทั่วโลก ได้ถูกปิดกั้น หลังสหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ขณะที่อิหร่านประกาศพร้อมโจมตีเรือที่ใช้เส้นทางนี้ ส่งผลให้ตลาดพลังงานทั่วโลกเผชิญความกังวลเกี่ยวกับปัญหาอุปทาน
ขณะที่ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ราคาน้ำมันผันผวนอย่างหนักตามสถานการณ์ในตะวันออกกลาง โดยราคาน้ำมันดิบเบรนท์ซึ่งเคยอยู่ที่ประมาณ 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลก่อนเกิดสงคราม พุ่งขึ้นไปแตะระดับราว 120 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลในช่วงที่ความตึงเครียดรุนแรงที่สุด.
...
ที่มา BBC