รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศว่า สหรัฐฯ จะเริ่มการโจมตีสถานที่สำคัญต่างๆ ของอิหร่านในคืนวันพุธนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยกล่าวหาอิหร่านว่าพยายามถ่วงเวลาการเจรจาให้ยืดเยื้อออกไป
เมื่อวันพุธที่ 10 มิ.ย. 2569 นาย พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ กล่าวขณะยืนอยู่หน้าสำนักงานใหญ่กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ว่า สหรัฐฯ จะเริ่มทิ้งระเบิดโจมตี “สถานที่สำคัญต่าง ๆ” ในอิหร่านในอีกไม่ช้า
“กองบัญชาการกลาง (CENTCOM) จะต้องงานชุกอย่างแน่นอนในคืนนี้ เพราะประธานาธิบดีทรัมป์ได้ลั่นวาจาไว้แล้วว่าเราจะโจมตีอิหร่านอย่างหนักหน่วง และเราจะทำเช่นนั้นจริง ๆ เพราะอิหร่านมีโอกาสที่จะบรรลุข้อตกลงที่ดี เป็นข้อตกลงที่ยอดเยี่ยม เพื่อลงนามรับรองสิ่งที่พวกเขาเคยบอกว่าพร้อมจะทำ แต่พวกเขากลับไม่ยอมทำมันเสียที”
“ดังนั้น อย่างที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวไว้ พวกเขาเอาแต่รี ๆ รอ ๆ เคาะโต๊ะยืดเยื้อไปเรื่อย คุณก็เห็นเวลาที่มีใครบางคนพยายามจะยืดเยื้อการเจรจาข้อตกลง แต่คราวนี้สิ่งที่พวกเขาจะได้รับกลับไปแทน คือระเบิดจากสหรัฐอเมริกาที่จะร่วงลงมาตกลงใส่สถานที่สำคัญต่าง ๆ ในอิหร่าน” นายเฮกเซธกล่าว
รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ บอกด้วยว่า การทำเช่นนี้ไม่ใช่เพราะว่าเราต้องการกลับไปเริ่มในสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องเริ่มใหม่อีกครั้ง แต่เป็นเพราะกระทรวงกลาโหม “พร้อมที่จะเป็นผู้กำหนดเงื่อนไข เพื่อให้มั่นใจว่าเราจะได้รับข้อตกลงในแบบที่ประธานาธิบดีทรัมป์คาดหวัง”
นายเฮกเซธกล่าวเพิ่มเติมในเวลาต่อมาว่า การโจมตีในค่ำคืนวันพุธนี้ “จะรุนแรงและหนักหน่วง” พร้อมระบุว่าหากการโจมตี “จำเป็นต้องเกิดขึ้นในคืนวันพรุ่งนี้ด้วย มันก็จะเป็นการโจมตีที่รุนแรงและชัดเจน”
ก่อนหน้านี้ในวันพุธ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า อิหร่านใช้เวลา “เนิ่นนานเกินไปในการเจรจาข้อตกลง” และสหรัฐฯ จะ “โจมตีพวกเขาอย่างหนักหน่วงมาก”
...
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn