โดนัลด์ ทรัมป์ เผยครั้งแรกว่า สหรัฐฯ มีปฏิบัติการลับในการลอบขนน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซตั้งแต่เดือนก่อน และตอนนี้สามารถขนน้ำมันออกมาได้มากกว่า 100 ล้านบาร์เรลแล้ว
เมื่อวันพุธที่ 10 มิ.ย. 2569 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่า เขาได้สั่งการให้กองทัพสหรัฐฯ ปฏิบัติ “ภารกิจลับ” เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อสนับสนุนและคุ้มกันเรือขนส่งน้ำมันรวมถึงเรือพาณิชย์ต่าง ๆ ในการเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเขาอ้างว่า สามารถขนน้ำมันผ่านเส้นทางเดินเรือสายนี้ได้แล้วมากกว่า 100 ล้านบาร์เรล
“เมื่อเดือนที่แล้ว ผมได้สั่งการให้กองทัพอันยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ ปฏิบัติภารกิจลับเพื่อสนับสนุนเรือขนส่งน้ำมันและเรือพาณิชย์อื่น ๆ ให้ผ่านช่องแคบฮอร์มุซ” ทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social
“วันนี้ ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่า ความพยายามดังกล่าวส่งผลให้น้ำมันมากกว่า 100 ล้านบาร์เรลสามารถเดินทางผ่านช่องแคบ และเข้าสู่ตลาดเสรีได้สำเร็จ” เขาเสริม
ทรัมป์ได้หยิบยกสิ่งที่เขาเรียกว่าความสำเร็จจากการที่เรือพาณิชย์มากกว่า 200 ลำเดินทางผ่านเส้นทางดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย เพื่อมาเป็นข้ออ้างสิทธิ์ว่าสหรัฐฯ ต่างหากที่เป็นผู้ควบคุมช่องแคบนี้ ไม่ใช่อิหร่าน
“เรือพาณิชย์มากกว่า 200 ลำเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัย ความสำเร็จอันล้นหลามนี้เกิดขึ้นเพราะสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ ไม่ใช่อิหร่าน กองทัพของพวกเขาพ่ายแพ้ และเศรษฐกิจของพวกเขาก็ล่มสลาย อิหร่านจบสิ้นแล้ว!” โพสต์ของทรัมป์ระบุ
ก่อนหน้านี้ ในการตอบคำถามผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ทรัมป์อ้างว่าปฏิบัติการลับนี้คือเหตุผลที่ทำให้ราคาน้ำมันโลกไม่พุ่งสูงถึง 250 ดอลลาร์
“เรากำลังนำน้ำมันออกมาหลายล้านบาร์เรล ซึ่งผมเพิ่งประกาศเรื่องนี้ให้ทราบเป็นครั้งแรกในวันนี้ แต่เราได้ร่วมมือกันนำน้ำมันออกมาคืนละหลายล้านบาร์เรล ทุก ๆ คืน” ทรัมป์บอกกับผู้สื่อข่าวในห้องทำงานรูปไข่ “น้ำมันหลายล้านบาร์เรลถูกลำเลียงออกมา และนั่นคือเหตุผลที่ราคาน้ำมันอยู่ที่ 85 ถึง 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล แทนที่จะเป็น 250 ดอลลาร์”
...
ก่อนหน้านี้ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเคยให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น (CNN) ว่า มีทฤษฎีต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับความสงบที่เกิดขึ้นในตลาดน้ำมันท่ามกลางภาวะการหยุดชะงักของอุปทานครั้งใหญ่เช่นนี้ โดยหนึ่งในทฤษฎีนั้นคือ มีเรือลักลอบขนน้ำมันออกมา โดยเลี่ยงการปิดล้อมด้วยการปิดสัญญาณเครื่องตอบรับอัตโนมัติเพื่อไม่ให้ถูกตรวจจับได้
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn