เกิดเหตุสองคนร้ายเปิดฉากดวลปืนสนั่นใกล้เทศกาลพื้นเมืองชื่อดังในรัฐโอไฮโอ ของสหรัฐฯ ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 12 ราย ในจำนวนนี้อาการสาหัส 2 ราย ผู้คนวิ่งหนีตายอลหม่าน ขณะที่ตำรวจยังจับกุมใครไม่ได้

เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.37 น. ของวันเสาร์ (6 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณใกล้กับสถานที่จัดงาน "เทศกาลโอลด์เวสต์เอนด์" (Old West End Festival) ซึ่งเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองประจำปีในย่านประวัติศาสตร์ของเมืองโทเลโด รัฐโอไฮโอ โดยโจเซฟ เฮฟเฟอร์แนน รองผู้บัญชาการตำรวจเมืองโทเลโด เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าเป็นการเปิดฉากยิงโต้ตอบกันระหว่างบุคคลอย่างน้อย 2 ฝ่าย ที่ตั้งใจยิงใส่กันเอง แต่กระสุนกลับสาดไปโดนผู้คนในงาน

เหตุยิงครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 12 ราย โดยผู้บาดเจ็บมีอายุตั้งแต่ 14 ปีไปจนถึง 61 ปี และส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นอายุราว 20 ปีเศษ ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยอาการวิกฤติต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด 2 ราย ด้านคลิปวิดีโอที่มีการแชร์บนโลกออนไลน์เผยให้เห็นภาพนาทีชีวิตขณะที่ผู้คนนับร้อยพากันวิ่งหนีตายหาที่หลบภัยอย่างอลหม่าน ท่ามกลางเสียงปืนที่ดังขึ้นหลายนัด

นายเควิน เบอร์รี หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งกำลังนั่งฟังดนตรีสดอยู่กับเพื่อนในสวนรุกขชาติใกล้ ๆ เล่าว่า ทันทีที่เสียงปืนดังขึ้น ทุกคนพากันหมอบลงกับพื้น และเมื่อเขาเงยหน้าขึ้นมาก็เห็นปืนกระบอกหนึ่งถูกโยนทิ้งไว้บนพื้นห่างออกไปไม่ถึง 15 เมตร โดยนายเบอร์รีซึ่งเคยผ่านการฝึกทางการแพทย์และเคยเป็นทหารเรือเก่า ได้รีบวิ่งเข้าไปช่วยปฐมพยาบาลผู้ประสบเหตุ และพบผู้ถูกยิงอย่างน้อย 5 ราย นอนกระจายอยู่ทั่วบริเวณสวนรุกขชาติ

แอลลิสัน อาร์มสตรอง หัวหน้าฝ่ายดับเพลิงเปิดเผยว่า การลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในช่วงแรกเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีการปิดถนนประกอบกับการจราจรที่ติดขัดอย่างหนักจากคลื่นมหาชนที่พยายามขับรถหนีออกจากงานเทศกาล อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถนำตัวผู้บาดเจ็บทั้งหมดส่งโรงพยาบาลได้ภายในเวลา 1 ชั่วโมง

...

ด้านนายไมค์ เดอไวน์ ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอ ได้ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่า "เทศกาลฤดูร้อนควรจะเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับครอบครัวในการใช้เวลาร่วมกัน โดยปราศจากความหวาดกลัวต่อความรุนแรง"

ด้าน จอร์จ คราล ผู้อำนวยการฝ่ายความมั่นคงปลอดภัยของเมืองโทเลโด ได้ออกมาขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ ให้ช่วยส่งภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอจากโทรศัพท์มือถือให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อใช้เป็นเบาะแส เพราะเชื่อว่าต้องมีข้อมูลสำคัญอยู่ในมือของประชาชนอย่างแน่นอน โดยขณะนี้ทีมสืบสวนกำลังเร่งไล่ตรวจกล้องวงจรปิดและสอบปากคำพยานหลายราย ซึ่งคดีมีความคืบหน้าไปพอสมควรแต่ยังไม่สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ พร้อมกล่าวอย่างเสียดายว่า นี่คือหนึ่งในเทศกาลที่เป็นสัญลักษณ์และน่าภาคภูมิใจที่สุดของเมืองโทเลโด แต่กลับต้องมาถูกทำลายลงด้วยความรุนแรงเช่นนี้ โดยทางเมืองกำลังหารือกับผู้จัดงานว่าจะสั่งระงับการจัดงานในวันอาทิตย์ที่เหลืออยู่หรือไม่

ทั้งนี้ จากสถิติของเว็บไซต์ Gun Violence Archive ระบุว่า หากไม่นับรวมเหตุการณ์ที่เมืองโทเลโดในครั้งนี้ สหรัฐฯ เผชิญกับเหตุการณ์กราดยิง มาแล้วถึง 171 ครั้งในปีนี้ โดยนิยามของเหตุสืบเนื่องจากอาวุธปืนที่เป็นการกราดยิง คือเหตุการณ์ที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตตั้งแต่ 4 คนขึ้นไป โดยไม่รวมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุ.


ที่มา Associated Press / Reuters