ผู้นำเลบานอนออกโรงประณามอิสราเอล ที่เปิดฉากโจมตีทางอากาศรอบใหม่ในภาคใต้ของประเทศ หลังจากมีคำสั่งให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่หลายจุด
เมื่อ 30 พ.ค. 2569 นายกรัฐมนตรีเลบานอนออกมากล่าวหาอิสราเอลว่ากำลังดำเนินนโยบาย “เผาพิภพ” (scorched-earth policy) ในพื้นที่ทางตอนใต้ของประเทศ พร้อมเรียกร้องให้ยุติการสู้รบ ในขณะที่อิสราเอลยังคงเดินหน้าโจมตีทางอากาศระลอกใหม่ และออกคำสั่งอพยพในพื้นที่มากกว่าสิบแห่ง
ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจากนาย เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่ากองกำลังของเขาได้รุกคืบเข้าไปในเลบานอนลึกยิ่งขึ้น
นายนาวาฟ ซาลาม นายกรัฐมนตรีเลบานอนกล่าวหาอิสราเอลผ่านการแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ว่า กำลัง “ดำเนินนโยบายเผาพิภพและลงโทษแบบเหมารวม” ด้วยการ “ทำลายล้างเมืองและหมู่บ้านต่างๆ รวมถึงบีบบังคับให้ผู้อยู่อาศัยต้องลี้ภัย”
ผู้นำเลบานอนย้ำว่า การกระทำเช่นนี้จะไม่นำมาซึ่ง “ทั้งความมั่นคงและความเสถียรภาพ” ให้แก่อิสราเอล พร้อมเตือนว่า ประเทศกำลังเผชิญกับการยกระดับความรุนแรงที่ “อันตราย” และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงที่รวดเร็วและเกิดขึ้นจริงทันที
อย่างไรก็ตาม นายซาลามยังคงปกป้องการดำเนินการของรัฐบาลในการเจรจากับอิสราเอล หลังจากมีการพูดคุยกันที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ และจะมีการหารือกันรอบใหม่ในสัปดาห์หน้า ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของอิสราเอล
ซาลามกล่าวว่า ผลลัพธ์ของการเจรจานั้น “ยังไม่เป็นที่แน่นอน” แต่เรียกสิ่งนี้ว่าย่อมเป็น “แนวทางที่สูญเสียน้อยที่สุดสำหรับประเทศและประชาชนของเรา”
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
...
ที่มา : cna