ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมกว่า 1.5 ล้านคนทยอยออกจากภูเขาอาราฟัต ในซาอุดีอาระเบีย หลังเสร็จสิ้นหนึ่งในพิธีสำคัญที่สุดของฮัจญ์ มุ่งหน้าสู่เมืองมีนา สถานที่ประกอบพิธีต่อพิธีต่อไป ท่ามกลางอากาศร้อนจัด

วันที่ 27 พฤษภาคม 2569 ผู้แสวงบุญชาวมุสลิมมากกว่า 1.5 ล้านคนเริ่มทยอยเดินทางออกจากภูเขาอาราฟัต ใกล้นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังเสร็จสิ้นการประกอบหนึ่งในพิธีสำคัญที่สุดของการประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีโดยตลอดทั้งวัน ผู้แสวงบุญรวมตัวกันบนภูเขาและพื้นที่โดยรอบ เพื่อสวดมนต์ ขอพร และวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า โดยพิธีที่ภูเขาอาราฟัตถือเป็นจุดสูงสุดทางจิตวิญญาณของการประกอบฮัจญ์

แม้อากาศจะร้อนจัด แต่ผู้แสวงบุญจำนวนมากยังคงใช้เวลาหลายชั่วโมงสวดภาวนา ขอการอภัย ความเมตตา และพรต่างๆ หลายคนยกมือขึ้นขอพรพร้อมน้ำตาคลอ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งศรัทธา หลังเสร็จสิ้นพิธี ผู้แสวงบุญทยอยเดินทางต่อไปยังมูซดาริฟะห์ ทั้งโดยรถบัส รถไฟ และเดินเท้า เพื่อเก็บก้อนกรวดสำหรับใช้ในพิธีขว้างเสาหินที่เมืองมีนา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพิธีสำคัญของฮัจญ์

ทั้งนี้ ปีนี้การประกอบพิธีฮัจญ์จัดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง แม้ภูมิภาคยังเผชิญความไม่แน่นอน  แต่ผู้แสวงบุญจากทั่วโลกยังคงเดินทางมายังซาอุดีอาระเบียอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมประกอบพิธีทางศาสนาครั้งสำคัญประจำปี.

ที่มา AFP