จีนปล่อยยานอวกาศพร้อมกับนักบินอวกาศ 3 คน ขึ้นสู่วงโคจรโลกแล้ว โดยนักบินจะปฏิบัติภารกิจนาน 1 ปี เพื่อปูทางไปสู่การส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ในปี 2573

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค. 2569 จีนดำเนินการปล่อยยานอวกาศในภารกิจ “เสินโจว-23” (Shenzhou-23) ซึ่งจะส่งผลให้นักบินอวกาศของจีนได้ใช้เวลาปฏิบัติภารกิจในวงโคจรยาวนาน 1 ปีเต็มเป็นครั้งแรก นับเป็นก้าวสำคัญในการปูทางไปสู่การส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ภายในปี 2573 ตามแผนของรัฐบาลปักกิ่ง

จรวดลองมาร์ช 2-เอฟ (Long March 2-F) ทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าท่ามกลางกลุ่มเปลวเพลิงและควันไฟตรงตามเวลาที่กำหนด ณ เวลา 23:08 น. ตามเวลาท้องถิ่นจากศูนย์ปล่อยดาวเทียม “จิ่วฉวน” (Jiuquan) บริเวณทะเลทรายโกบี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยผ่านโซเชียลมีเดียว่า ยานอวกาศได้แยกตัวออกจากจรวดหลังจากถูกปล่อยออกไปประมาณ 10 นาที และเข้าสู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อย

“นักบินอวกาศทุกคนอยู่ในสภาพร่างกายที่ดี และการปล่อยยานประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์” องค์การอวกาศฯ ระบุเสริม

สำหรับภารกิจในครั้งนี้ หลี่ เจียอิง (Li Jiaying) ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบอุปกรณ์บรรทุก และอดีตสารวัตรตำรวจฮ่องกง จะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบินอวกาศคนแรกจากฮ่องกงที่ได้เข้าร่วมภารกิจอวกาศของจีน

ส่วนสมาชิกลูกเรือคนอื่น ๆ ประกอบด้วย จู หยางจู (Zhu Yangzhu) ผู้บัญชาการภารกิจ และ จาง หยวนจื้อ (Zhang Yuanzhi) นักบิน ซึ่งทั้งสองมาจากหน่วยนักบินอวกาศของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน

หนึ่งในนักบินอวกาศทั้งสามคนมีกำหนดจะพำนักอยู่บนสถานีอวกาศเทียนกง (Tiangong) เป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งถือเป็นหนึ่งในภารกิจอวกาศที่ยาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ยังคงสั้นกว่าสถิติ 14 เดือนครึ่งที่นักบินอวกาศชาวรัสเซียเคยทำไว้ในปี 2538 โดย CMSA จะตัดสินใจในภายหลังว่าจะนักบินอวกาศคนใดจะได้อยู่ต่อ โดยขึ้นอยู่กับความคืบหน้าของภารกิจ

...

ทั้งนี้ จีนส่งนักบินอวกาศไปยังสถานีอวกาศของตัวเองมาแล้วเกือบสิบครั้ง แต่การปล่อยยานครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการแข่งขันสู่ดวงจันทร์ที่ทวีความรุนแรงขึ้นกับสหรัฐฯ ซึ่งทางสหรัฐฯ ออกมาอ้างว่า จีนมีแผนการยึดครองพื้นที่และขุดเจาะทรัพยากรบนดวงจันทร์ แต่ทางปักกิ่งได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้อย่างรุนแรง

องค์การนาซา (NASA) กำลังพยายามบรรลุเป้าหมายในการส่งมนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ให้ได้ภายในปี 2571 ซึ่งเร็วกว่าจีนสองปี โดยสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่จะสร้างการคงอยู่บนดวงจันทร์ในระยะยาว เพื่อใช้เป็นรากฐานสำคัญไปสู่การส่งมนุษย์ไปสำรวจดาวอังคารในอนาคต

จีนเหลือเวลาอีกไม่ถึง 4 ปีในการบรรลุเส้นตายปี 2573 ส่งผลให้จีนต้องเผชิญกับภารกิจที่ยากลำบากในการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมดที่เฉพาะเจาะจงสำหรับภารกิจดวงจันทร์ พร้อมทั้งต้องพิสูจน์ว่าระบบเหล่านั้นพร้อมใช้งานจริง สิ่งนี้จะช่วยรับประกันได้ว่านักบินอวกาศของจีน ซึ่งคุ้นเคยกับความปลอดภัยในระดับหนึ่งบนสถานีอวกาศเทียนกงในวงโคจรต่ำของโลก จะสามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่พื้นผิวดวงจันทร์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่าได้อย่างปลอดภัย

ภารกิจเสินโจว (Shenzhou) ของจีนได้ส่งนักบินอวกาศกลุ่มละ 3 คนไปพำนักบนสถานีอวกาศเป็นเวลา 6 เดือนมาตั้งแต่ปี 2564 นอกจากนี้ องค์การอวกาศของจีนกำลังฝึกอบรมนักบินอวกาศชาวปากีสถาน 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นอาจจะได้เข้าร่วมภารกิจระยะสั้นบนสถานีอวกาศเทียนกงที่คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้ด้วย


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cna