ศาลกรุงปารีสตัดสินให้สายการบิน แอร์ฟรานซ์ กับบริษัท แอร์บัส มีความผิดจริง ข้อหากระทำการโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากเหตุเครื่องบินตกเมื่อปี 2552

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2569 ศาลอุทธรณ์ปารีสมีคำพิพากษาให้สายการบิน แอร์ฟรานซ์ (Air France) และบริษัทผู้ผลิตเครื่องบิน แอร์บัส (Airbus) มีความผิดฐานกระทำการโดยประมาทในนามนิติบุคคล เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จากอุบัติเหตุเครื่องบินตกเมื่อปี 2552 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 228 ศพ

เครื่องบินแอร์บัส A330 เที่ยวบิน AF447 เส้นทางระหว่างริโอเดจาเนโรไปยังปารีส ตกสู่มหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2552 หลังเกิดภาวะ “ปีกเครื่องบินสูญเสียแรงยก” หรือ “ภาวะร่วงหล่น” (Stall) ระหว่างเผชิญพายุและดิ่งลงสู่ผืนน้ำ ส่งผลให้ผู้ที่อยู่บนเครื่องทั้งหมดเสียชีวิต

ก่อนหน้านี้ ศาลเคยตัดสินยกฟ้องทั้งสองบริษัทไปเมื่อเดือนเมษายน 2566 แต่พวกเขากลับถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงหลังจากมีการยื่นอุทธรณ์ในครั้งนี้

อนึ่ง ซากเครื่องบินแอร์บัส A330 ลำนี้ถูกค้นพบหลังจากเสาะหาอย่างยาวนานครอบคลุมพื้นที่พื้นดินใต้ทะเลถึง 10,000 ตารางกิโลเมตร ส่วนกล่องดำถูกกู้ขึ้นมาได้หลังจากเสาะหาในทะเลลึกอยู่นานหลายเดือนในปี 2554

ลูกเรือทั้งหมด 12 คน และผู้โดยสาร 216 คนบนเที่ยวบินนี้เสียชีวิตทั้งหมดเมื่อเครื่องบินตกกระแทกผิวน้ำทะเลจากความสูง 38,000 ฟุต นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การบินของฝรั่งเศส โดยที่ญาติของผู้โดยสารบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวฝรั่งเศส บราซิล และเยอรมัน ได้มารวมตัวกันเพื่อรับฟังคำพิพากษาในวันนี้ด้วย

แอร์ฟรานซ์ กับ แอร์บัส ถูกสั่งให้จ่ายค่าปรับในอัตราสูงสุดเป็นจำนวนเงินรายละ 225,000 ยูโร (ราว 8.5 ล้านบาท) อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของผู้เหยื่อเคราะห์ร้ายบางส่วนได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าจำนวนเงินดังกล่าวเป็นเพียงเศษเงินปรับเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น

...

อย่างไรก็ตาม คำตัดสินนี้ก็ถูกมองว่าสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของทั้งสองบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยคาดกันว่า ทั้งแอร์บัสและแอร์ฟรานซ์จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินต่อไป


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : bbc