สื่ออิหร่านอ้างว่า ชาติยุโรปหลายประเทศกำลังเข้าเจรจากับรัฐบาลเตหะราน เพื่อขอเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หลังจากอิหร่านอนุญาตให้เรือจากเอเชียหลายสิบลำผ่านไปแล้วก่อนหน้านี้
เมื่อ 16 พ.ค. 2569 สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า กลุ่มประเทศในยุโรปกำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับรัฐบาลเตหะราน เพื่อขอใช้เส้นทางเดินเรือผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งถูกปิดโดยพฤตินัยนับตั้งแต่สหรัฐฯ กับอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่านเมื่อ 28 ก.พ.
“หลังจากที่เรือจากกลุ่มประเทศในเอเชียตะวันออก โดยเฉพาะจีน ญี่ปุ่น และปากีสถาน ได้แล่นผ่านทางนี้ไป ล่าสุดในวันนี้เราได้รับข้อมูลที่ระบุว่า ฝ่ายยุโรปเองก็ได้เริ่มเปิดฉากเจรจากับกองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามแล้ว เพื่อขออนุมัติในการเดินเรือผ่าน” สถานีโทรทัศน์อิหร่านระบุ โดยไม่เจาะจงว่าเป็นประเทศใด
การที่อิหร่านเข้าควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลกระทบต่อตลาดโลก โดยเฉพาะในด้านพลังงาน และสร้างข้อได้เปรียบอย่างมากให้แก่รัฐบาลเตหะราน ในขณะที่ทางฝั่งสหรัฐอเมริกาก็ได้ตอบโต้ด้วยการส่งกองทัพเรือเข้าปิดล้อมท่าเรือต่างๆ ของอิหร่านเช่นกัน
ในยามปกติ เส้นทางเดินเรือนี้รองรับการขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ประมาณ 1 ใน 5 ของโลก รวมถึงสินค้าโภคภัณฑ์ที่สำคัญอื่นๆ
กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ของอิหร่านระบุในแถลงการณ์ว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา อิหร่านได้อนุญาตให้เรือหลายสิบลำ รวมถึงเรือจากประเทศจีน เดินเรือผ่านได้ “หลังจากบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับพิธีสารการบริหารจัดการช่องแคบของอิหร่าน”
นับตั้งแต่สงครามปะทุขึ้น อิหร่านได้ย้ำหลายครั้งว่าการจราจรทางเรือผ่านช่องแคบแห่งนี้ จะ “ไม่กลับไปสู่สภาวะเหมือนช่วงก่อนเกิดสงคราม” และเมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านเปิดเผยว่าได้รับรายได้ก้อนแรกจากการเรียกเก็บค่าผ่านทางในน่านน้ำดังกล่าวแล้ว
...
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายอิบราฮิม อาซีซี (Ebrahim Azizi) ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติของรัฐสภาอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่าน “ได้จัดเตรียมกลไกที่เป็นมืออาชีพเพื่อบริหารจัดการการจราจร” ผ่านช่องแคบฮอร์มุซเอาไว้แล้ว พร้อมเสริมว่าจะมีการ “เปิดตัวกลไกดังกล่าวในเร็วๆ นี้”
“ในกระบวนการนี้ จะมีเพียงเรือพาณิชย์และฝ่ายที่ให้ความร่วมมือกับอิหร่านเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์” เขากล่าว พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า จะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่จำเป็นสำหรับบริการเฉพาะทางต่างๆ และ เส้นทางจะปิดสำหรับผู้ที่เข้าร่วม “โครงการสันติภาพ” (Project Freedom) ซึ่งสื่อถึงปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในการพาเรือสินค้าที่ตกค้างออกจากฮอร์มุซ
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cna