กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ อนุมัติให้ 10 บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีน รวมถึง "อาลีบาบา" และ "เท็นเซนต์" ซื้อชิป AI สุดล้ำ Nvidia H200 ได้แล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งมอบแม้แต่ชิ้นเดียว ขณะที่ "เจนเซน หวง" ซีอีโอ Nvidia เดินทางร่วมคณะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เยือนจีน หวังปลดล็อกดีลสำคัญที่ติดขัดมานาน

แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้อนุมัติใบอนุญาตให้บริษัทจีนประมาณ 10 แห่ง สามารถสั่งซื้อชิปประมวลผลปัญญาประดิษฐ์รุ่น H200 ของ Nvidia ซึ่งเป็นชิป AI ที่ทรงพลังรองจากรุ่นสูงสุดของบริษัทได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ได้รับอนุมัติอย่างเป็นทางการ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการส่งมอบชิปแม้แต่ล็อตเดียว เนื่องจากข้อตกลงยังติดปัญหาทางการเมืองและข้อจำกัดด้านความมั่นคงจากทั้งสหรัฐฯ และจีน

รายชื่อบริษัทที่ได้รับอนุมัติรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน เช่น อาลีบาบา, เท็นเซนต์, ไบต์แดนซ์ และ JD.com รวมถึงผู้จัดจำหน่ายอย่าง Lenovo และ Foxconn ภายใต้เงื่อนไขของสหรัฐฯ แต่ละบริษัทสามารถซื้อชิปได้สูงสุด 75,000 ตัว โดยสามารถสั่งซื้อโดยตรงจาก Nvidia หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับอนุญาต

การอนุมัติดังกล่าวสะท้อนการแข่งขันด้านเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ทวีความเข้มข้นขึ้น แม้สหรัฐฯ จะอนุญาตให้ขายสินค้าได้ แต่ข้อจำกัดด้านความมั่นคงยังทำให้การค้าจริงแทบไม่สามารถเดินหน้าได้

ก่อนที่สหรัฐฯ จะเข้มงวดมาตรการควบคุมการส่งออก Nvidia เคยครองส่วนแบ่งตลาดชิป AI ขั้นสูงในจีนสูงถึง 95% และจีนเคยสร้างรายได้ให้บริษัทประมาณ 13% ของรายได้ทั้งหมด โดยเจนเซน หวง เคยประเมินว่า ตลาด AI ของจีนเพียงแห่งเดียวจะมีมูลค่าถึง 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้

...

แหล่งข่าวระบุว่า แม้สหรัฐฯ จะอนุมัติการขาย แต่บริษัทจีนเริ่มชะลอคำสั่งซื้อ หลังได้รับสัญญาณจากรัฐบาลจีนให้ระมัดระวังการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมสำคัญด้าน AI และโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล ขณะเดียวกัน จีนยังเร่งผลักดันการพัฒนาชิป AI ภายในประเทศ โดยบริษัทจีนหลายแห่งเริ่มหันไปใช้ชิปของ Huawei มากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพา Nvidia

ด้านนายเจนเซน หวง ซีอีโอ Nvidia ซึ่งร่วมเดินทางกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระหว่างการเยือนจีนครั้งนี้ กล่าวว่า เขาหวังว่าการพบกันระหว่างทรัมป์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะช่วยปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และเปิดทางให้ความร่วมมือด้านเทคโนโลยีเดินหน้าต่อได้

รายงานระบุว่า ทรัมป์ได้เชิญหวงขึ้นเครื่องร่วมเดินทางจากรัฐอะแลสกาไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-จีน ซึ่งทำให้หลายฝ่ายคาดหวังว่า อาจช่วยปลดล็อกดีลชิป AI ที่ชะงักอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขการส่งออกของสหรัฐฯ ยังคงเข้มงวด โดยบริษัทจีนต้องพิสูจน์ว่าชิปจะไม่ถูกนำไปใช้ทางทหาร และต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยเพียงพอ ขณะที่ Nvidia ยังต้องยืนยันปริมาณสต๊อกสินค้าในสหรัฐฯ ก่อนส่งออก

นอกจากนี้ รัฐบาลทรัมป์ยังวางโครงสร้างให้สหรัฐฯ ได้รับส่วนแบ่งรายได้ 25% จากการขายชิปดังกล่าว ผ่านกระบวนการที่กำหนดให้ชิปต้องผ่านดินแดนสหรัฐฯ ก่อนส่งต่อไปจีน ซึ่งสร้างความกังวลในปักกิ่งเกี่ยวกับความปลอดภัยและความเป็นไปได้ในการฝังช่องโหว่ทางเทคโนโลยี

ด้านกลุ่มสายแข็งในสหรัฐฯ วิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ว่า การอนุญาตให้ Nvidia ขายชิปแก่จีน อาจทำให้สหรัฐฯ สูญเสียความได้เปรียบด้าน AI และช่วยให้จีนไล่ตามเทคโนโลยีของอเมริกาได้เร็วขึ้น

คริส แม็กไกวร์ นักวิจัยจากสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่า "ทุกดีลที่เปิดทางให้ Nvidia ขายชิปแก่จีน หมายถึงชิปสำหรับบริษัทอเมริกันจะลดลง และทำให้ความได้เปรียบด้าน AI ของสหรัฐฯ เหนือจีนลดลงด้วย"


ที่มา Reuters