ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก รับรองกับชาวเกาะเตเนริเฟว่า เรือสำราญที่เกิดการแพร่กระจายของไวรัสฮันตา ซึ่งกำลังจะไปจอดเทียบท่า มีความเสี่ยงที่เชื้อจะแพร่กระจายต่ำ หลังเผชิญกระแสต่อต้าน
เมื่อ 9 พ.ค. 2569 ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาสร้างความมั่นใจให้กับชาวเกาะเตเนริเฟ (Tenerife) ว่า เรือสำราญที่เกิดการแพร่กระจายของไวรัสฮันตา ซึ่งกำลังเดินทางมาจอดเทียบท่าที่เกาะแห่งนี้ มีความเสี่ยงของการติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ
ดร.เกเบรเยซุสย้ำในข้อความส่วนตัวถึงประชาชนบนเกาะเตเนริเฟ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะคานารี ว่า “นี่ไม่ใช่โควิดอีกระลอก” และในขณะนี้ไม่มีผู้โดยสารที่มีอาการป่วยหลงเหลืออยู่บนเรือ “เอ็มวี ฮอนดิอุส” (MV Hondius) แล้ว
“ผมทราบดีว่าพวกคุณกำลังกังวล” ดร.เกเบรเยซุส กล่าวกับชาวเตเนริเฟ “ผมรู้ว่าเมื่อคุณได้ยินคำว่า ‘การระบาด’ และเห็นเรือกำลังมุ่งหน้ามายังชายฝั่ง ความทรงจำเก่าๆ ที่พวกเรายังไม่ลืมเลือนจะย้อนกลับมา ความเจ็บปวดจากปี 2563 ยังคงเป็นเรื่องจริง และผมไม่เคยมองข้ามความรู้สึกนั้นเลยแม้แต่นาทีเดียว”
“แต่ผมต้องการให้พวกคุณฟังผมชัดๆ นี่ไม่ใช่โควิดอีกระลอก ความเสี่ยงด้านสาธารณสุขในปัจจุบันจากไวรัสฮันตายังคงอยู่ในระดับต่ำ” ผอ.องค์การอนามัยโลกย้ำ และเสริมว่า ขณะนี้มีผู้เชี่ยวชาญจาก WHO คือ ดร. เฟรดดี บันซา-มูโตกา อยู่บนเรือ MV Hondius ด้วย
WHO ระบุว่า ดร. เฟรดดี พร้อมด้วยแพทย์ชาวดัตช์อีกสองท่าน กำลังประเมินอาการทางแพทย์และความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อของทุกคนบนเรือ และรายงานล่าสุดระบุว่าไม่มีผู้โดยสารรายใดแสดงอาการของไวรัสฮันตาเพิ่มเติมแล้ว
ทั้งนี้ เรือ MV Hondius มีกำหนดจะเข้าจอดที่ท่าเรือกรานาดียา (Granadilla) ในช่วงเวลาประมาณ 04:00 - 06:00 น. ตามเวลา GMT ของวันอาทิตย์ ซึ่งสร้างความกังวลอย่างมากให้กับคนในพื้นที่ ส่วนนายเฟร์นันโด คลาวิโฆ ประธานรัฐบาลแคว้นกานาเรียสก็คัดค้านเรื่องนี้
...
ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อในกลุ่มผู้โดยสารบนเรือลำนี้ 6 ราย โดยมี 1 รายเสียชีวิตระหว่างการเดินเรือ ส่วนอีก 2 รายเสียชีวิตหลังถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล
ทางเจ้าหน้าที่ของสเปนได้พยายามคลายความกังวลเกี่ยวกับการมาถึงของเรือลำนี้ โดยชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการกักกันและป้องกันอย่างเข้มงวด
นางโมนิกา การ์เซีย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสเปน กล่าวในการแถลงข่าวว่า ผู้โดยสารจะถูกกักตัวไว้บนเรือและจะได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือด้วยเรือลำเล็กก็ต่อเมื่อมีเที่ยวบินส่งตัวกลับประเทศ มารอรับพวกเขาอยู่ที่ลานบินแล้วเท่านั้น
อนึ่ง ตามปกติแล้วไวรัสฮันตาจะมีสัตว์ฟันแทะเป็นพาหะ แต่การแพร่เชื้อจากคนสู่คนในสายพันธุ์แอนดีส (Andes strain) นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งทาง WHO เชื่อว่าผู้โดยสารบางส่วนบนเรือได้รับเชื้อนี้มาในขณะที่อยู่ในอเมริกาใต้
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc