ประชาชนบนเกาะเตเนริเฟ ของสเปน กำลังเผชิญทั้งความกังวลและความไม่พอใจ หลังเรือสำราญเอ็มวี ฮอนดิอุส ซึ่งเกิดการระบาดของไวรัสฮันตาไวรัส เตรียบเดินทางเข้าเทียบท่าในช่วงสุดสัปดาห์นี้
รัฐบาลสเปนเปิดเผยว่า ได้หารือร่วมกับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO และอนุญาตให้ผู้โดยสารบนเรือลงจากเรือที่หมู่เกาะคานารีได้ หลังเรือเดินทางมาจากเคปเวิร์ด (Cape Verde) ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้โดยสาร 3 คนถูกอพยพออกจากเรือเนื่องจากป่วย
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา คนงานท่าเรือในเกาะคานารีจำนวนหนึ่งรวมตัวประท้วงหน้าอาคารรัฐสภาท้องถิ่นในเมือง ซานตา ครูซ เพื่อแสดงความกังวลว่า การมาถึงของเรือสำราญอาจสร้างความเสี่ยงด้านสาธารณสุขแก่เจ้าหน้าที่และประชาชน โดยผู้ประท้วงเป่านกหวีด ใช้แตรวูวูเซลา และถือป้ายเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มมาตรการป้องกัน
โจอานา บาติสตา ตัวแทนสหภาพแรงงานท่าเรือกล่าวว่า พนักงานไม่พอใจที่ต้องทำงานโดยไม่มีข้อมูลหรือมาตรการความปลอดภัยเพียงพอ ขณะที่เรือที่มีผู้ติดเชื้อกำลังจะเข้ามาเทียบท่า
เธอยังระบุว่า หากรัฐบาลไม่ดำเนินมาตรการที่เหมาะสม คนงานบางส่วนอาจขัดขวางการเข้าเทียบท่าของเรือสำราญลำดังกล่าว
ด้านมาเรีย เดอ ลา ลุซ เซเดโน ซึ่งเข้าร่วมสังเกตการณ์การประท้วง แสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลกลาง โดยมองว่า นี่คืออีกหนึ่งปัญหาที่ชาวหมู่เกาะคานารีต้องแบกรับ โดยเชื่อมโยงสถานการณ์นี้เข้ากับปัญหาผู้อพยพผิดกฎหมายจำนวนมากที่เดินทางจากแอฟริกาเหนือและแอฟริกาตะวันตกเข้าสู่หมู่เกาะคานารีตลอดหลายปีที่ผ่านมา
...
ข้อมูลจาก NGO Caminando Fronteras ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,000 คนในปี 2025 ระหว่างพยายามเดินทางมายังหมู่เกาะคานารีด้วยเรือขนาดเล็ก
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีแห่งหมู่เกาะคานารีเฟอร์นันโด คลาวิโจได้แสดงจุดยืนคัดค้านการรับเรือสำราญลำนี้ แต่รัฐบาลกลางสเปนยังคงเดินหน้าตามแผนเดิม
ด้านรัฐบาลสเปนชี้แจงว่า เรือเอ็มวี ฮอนดิอุส จะไม่เข้าเทียบท่าหลักของเตเนริเฟ แต่จะจอดลอยลำนอกชายฝั่ง ก่อนลำเลียงผู้โดยสารไปยังท่าเรืออุตสาหกรรมกรันนาดิลลาทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ซึ่งอยู่ห่างจากพื้นที่ชุมชน
หลังจากนั้น ผู้โดยสารจะถูกส่งกลับประเทศต้นทางทันที ส่วนชาวสเปน 14 คนบนเรือจะถูกนำตัวไปยังมาดริดเพื่อกักตัว โดยยืนยันว่า จะไม่มีการสัมผัสระหว่างผู้โดยสารกับประชาชนบนเกาะ และชาวเมืองจะได้รับการปกป้องอย่างสมบูรณ์
ทั้งนี้ สำหรับชาวหมู่เกาะคานารีจำนวนมาก เหตุการณ์เรือสำราญระบาดฮันตาไวรัสครั้งนี้ ทำให้นึกถึงช่วงเริ่มต้นการระบาดของ COVID-19 ในสเปน ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันบนเกาะลา โกเมรา เคยเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของประเทศ ส่งผลให้โรงแรมแห่งหนึ่งในเตเนริเฟต้องกักตัวแขกและพนักงานเกือบ 1,000 คน
ทั้งนี้ พรรคการเมืองขวาจัด Vox ของสเปนพยายามใช้ประเด็นเรือสำราญเชื่อมโยงกับปัญหาผู้อพยพผิดกฎหมาย ขณะที่ WHO และรัฐบาลสเปนย้ำว่า สถานการณ์ปัจจุบันแตกต่างจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อย่างชัดเจน.
ที่มา :BBC
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ