โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ส่งสัญญาณอาจไม่ยอมรับข้อเสนอล่าสุดของอิหร่านในการยุติความขัดแย้ง หลังเตหะรานเสนอแผนเปิดช่องแคบฮอร์มุซแต่เลื่อนการเจรจาประเด็นนิวเคลียร์ออกไป
แหล่งข่าว 2 รายที่ใกล้ชิดในการหารือ เปิดเผยว่า ทรัมป์ได้แสดงท่าทีดังกล่าวระหว่างการประชุมกับทีมที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำสหรัฐฯ ไม่น่าจะยอมรับแผนล่าสุดที่อิหร่านส่งมายังวอชิงตันในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯมองว่า การเปิดช่องแคบฮอร์มุซโดยที่ยังไม่สามารถตกลงเรื่องการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม หรือปริมาณยูเรเนียมใกล้ระดับอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านได้ อาจทำให้สหรัฐฯ สูญเสียไพ่สำคัญในการเจรจา
อย่างไรก็ตาม หากยังคงปิดช่องแคบฮอร์มุซต่อไป ก็อาจยิ่งทำให้ราคาพลังงานโลกพุ่งสูงขึ้นต่อเนื่อง และส่งผลให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นตามไปด้วย
ภายหลังการประชุม ยังไม่มีความชัดเจนว่า ทรัมป์จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังคงกังวลต่อความไม่เป็นเอกภาพภายในรัฐบาลอิหร่าน และไม่แน่ชัดว่าใครเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจขั้นสุดท้ายในข้อตกลงนี้
ด้านทำเนียบขาวปฏิเสธให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเจรจา โดย โอลิเวีย เวลส์ ผู้ช่วยโฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า การหารือครั้งนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และสหรัฐฯ จะไม่เจรจาผ่านสื่อ พร้อมย้ำว่า สหรัฐฯ จะทำข้อตกลงที่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนอเมริกันเป็นอันดับแรก และจะไม่ยอมให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์อย่างเด็ดขาด.
ที่มา : CNN
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ
...