จำนวนผู้เสียชีวิตในเลบานอนจากการโจมตีของอิสราเอล ซึ่งปะทุขึ้นอย่างรุนแรงเมื่อต้นเดือนมีนาคม เพิ่มขึ้นเป็น 2,509 ศพแล้ว ในขณะที่อิสราเอลกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยังคงโจมตีอีกฝ่ายแม้มีข้อตกลงหยุดยิง

เมื่อ 26 เม.ย. 2569 กระทรวงสาธารณสุขของเลบานอนเปิดเผยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลซึ่งปะทุขึ้นมาอีกครั้งเมื่อ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 2,509 ศพแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 7,755 ราย

การโจมตีของอิสราเอลเริ่มต้นขึ้นหลังจากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ยิงจรวดถล่มพื้นที่ทางตอนเหนือของอิสราเอล เพียงสองวันหลังจากสหรัฐฯ และอิสราเอลเปิดฉากโจมตีอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของกลุ่ม จุดชนวนสงครามในตะวันออกกลางซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดพลังงานทั่วโลก

ทั้งนี้ ข้อตกลงหยุดยิงระยะเวลา 10 วันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เริ่มมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 17 เม.ย. และ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพิ่งประกาศข่าวการขยายระยะเวลาหยุดยิงออกไปอีก 3 สัปดาห์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (23 เม.ย.)

แต่อิสราเอลเพิ่งประกาศเริ่มโจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์อีกครั้งเมื่อวันเสาร์ หลังจากมีจรวดและโดรนถูกส่งมาจากฝั่งเลบานอนเข้าโจมตีอิสราเอลหลายระลอก โดยนายเบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวในวันอาทิตย์ว่า การกระทำของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์กำลังสั่นคลอนข้อตกลงหยุดยิง

ด้านฮิซบอลเลาะห์ออกมาแย้งว่า การระดมยิงเป้าหมายต่างๆ ในอิสราเอลนั้นเป็น “การตอบโต้อย่างชอบธรรม” ต่อการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงโดยฝั่งอิสราเอล

นอกจากนี้ ทางกลุ่มยังได้วิพากษ์วิจารณ์ทางการเลบานอน โดยระบุว่ารัฐบาลเลบานอน “กำลังพาตัวเองไปสู่สถานการณ์ที่อันตราย จากการตัดสินใจร่วมถ่ายภาพอันน่าอดสูเคียงข้างตัวแทนขององค์กรที่ผิดกฎหมายและจอมแย่งชิง ซึ่งละเมิดอธิปไตยเหนือดินแดนและยังคงเดินหน้าเข่นฆ่าประชาชนของตนอย่างต่อเนื่อง”

...


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : apnews