สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน ระบุว่ารายงานข่าวเกี่ยวกับ การเจรจารอบที่สองกับสหรัฐฯ ในปากีสถานนั้น “ไม่เป็นความจริง” ขณะที่โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่ากำลังส่งทีมไปอิสลามาบัด

เมื่อ 19 เม.ย. 2569 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social ว่า คณะผู้แทนของสหรัฐฯ กำลังเดินทางไปยังกรุงอิสลามาบัด เมืองหลวงของปากีสถาน เพื่อเจรจากับอิหร่านรอบใหม่ ขณะที่สำนักข่าว CNN ของสหรัฐฯ รายงานอ้างแหล่งข่าวในอิหร่านว่า คณะผู้แทนของเตหะรานก็กำลังเดินทางไปเช่นกัน

แต่ต่อมา สำนักข่าว IRNA ของรัฐบาลอิหร่านก็ออกมาระบุว่า รายงานดังกล่าวไม่เป็นความจริง พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ว่ามีการยื่นข้อเรียกร้องที่ “มากเกินไป” อีกทั้งยังพูดจาสลับไปมาและเปลี่ยนจุดยืนอยู่บ่อยครั้ง ประกอบกับการที่สหรัฐฯ ปิดล้อมท่าเรือของอิหร่านและการใช้ “วาทกรรมข่มขู่” เป็นสิ่งที่ขัดขวางความคืบหน้าของการเจรจามาโดยตลอด

“ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ จึงยังไม่มีแนวโน้มที่สดใสสำหรับการเจรจาที่จะผลิดอกออกผล” IRNA ระบุในโพสต์บน Telegram อย่างไรก็ตาม ไม่ได้มีการอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่หรือสถาบันใดเป็นพิเศษ

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากสื่ออิหร่านอีกสองเจ้า ที่มีความเชื่อมโยงกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ออกมาแสดงความคลางแคลงใจต่อการเข้าร่วมเจรจาของอิหร่านเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านจะเข้าร่วมการเจรจาหรือไม่ และยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่ระบุชื่อได้รายใดออกมาแถลงชี้แจงจุดยืนของอิหร่านอย่างชัดเจน


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cnn