แหล่งข่าวอิหร่านเผย เตรียมเปิดโต๊ะเจรจาสหรัฐฯ ที่ปากีสถานต้นสัปดาห์หน้า แต่ฝั่งสหรัฐฯ ยังไม่ยืนยัน ขณะที่คำพูดของโดนัลด์ ทรัมป์อาจสร้างแรงกระเพื่อมต่อการเจรจา

ทั่วโลกต้องจับตาอีกครั้ง หลังมีรายงานว่า ทั้งสองฝ่ายเตรียมเปิดการเจรจารอบใหม่ที่ประเทศ ปากีสถาน ในวันจันทร์นี้ แม้ทางการสหรัฐฯ ยังไม่ได้ยืนยันกำหนดการอย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวจากอิหร่านเปิดเผยกับ CNN ว่า คณะผู้แทนของทั้งสองประเทศจะเดินทางถึงปากีสถานภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ก่อนเริ่มการเจรจาในวันจันทร์ โดยถือเป็นความพยายามล่าสุดในการคลี่คลายความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ

อย่างไรก็ตาม ฝั่งสหรัฐฯ ยังไม่ออกมายืนยันการนัดหมายดังกล่าว แม้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เขามั่นใจว่าทั้งสองฝ่ายใกล้บรรลุข้อตกลง และระบุว่าหลายสิ่งดีๆ กำลังเกิดขึ้น รวมถึงสถานการณ์ในเลบานอนที่มีการหยุดยิง 10 วันเริ่มต้นขึ้นแล้ว

ทรัมป์กล่าวระหว่างการปราศรัยที่รัฐแอริโซนา ว่า กระบวนการเจรจาน่าจะดำเนินไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากประเด็นส่วนใหญ่ได้มีการเจรจาและตกลงกันไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อิหร่านระดับสูงกลับออกมาปฏิเสธข้อมูลดังกล่าว โดยปฏิเสธข้ออ้างสหรัฐฯ แม้ทรัมป์จะระบุว่า อิหร่านเห็นชอบทุกเงื่อนไขแล้ว รวมถึงความร่วมมือในการขนย้ายยูเรเนียมเสริมสมรรถนะออกนอกประเทศไปยังสหรัฐฯ 

แหล่งข่าวอิหร่านระบุว่า คำกล่าวของทรัมป์บางส่วนเป็นเพียงทางเลือกหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นและยืนยันว่า เตหะรานจะไม่ส่งออกยูเรเนียมเสริมสมรรถนะระดับสูง รวมถึงจะไม่ยุติโครงการเสริมสมรรถนะอย่างไม่มีกำหนด

เจ้าหน้าที่อิหร่านยังเตือนว่า การแถลงต่อสาธารณะในลักษณะนี้ อาจทำให้การเจรจาทางการทูตซับซ้อนมากขึ้น.

...


ที่มา :CNN

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ