อิหร่านและปากีสถานนัดหารือในกรุงเตหะรานวันนี้ หลังปากีสถานเสนอทำหน้าที่ตัวกลางส่งสารระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน ท่ามกลางความพยายามฟื้นการเจรจารอบใหม่

อิหร่านและปากีสถานเตรียมจัดการหารือสำคัญในวันพฤหัสบดีนี้ ที่กรุงเตหะราน เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเนื้อหาเจรจา ที่มีการส่งต่อระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา หลังการเจรจาในปากีสถานล่มลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

รายงานจากสำนักข่าว Tasnim News Agency ระบุว่า การหารือครั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่อิหร่าน และผู้บัญชาการกองทัพปากีสถาน อาซิม มูเนียร์ เข้าร่วม เพื่อหารือความคืบหน้าของการสื่อสารทางการทูตระหว่างเตหะรานและวอชิงตัน

ก่อนหน้านี้ อาซิม มูเนียร์ ได้เดินทางถึงอิหร่านเมื่อวันพุธ และเข้าพบรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน อับบาส อารักชี โดยคณะผู้แทนปากีสถานที่นำโดยมูเนียร์ ได้นำสาร จากสหรัฐอเมริกามาด้วย ตามการเปิดเผยของกองทัพปากีสถาน

ด้าน อับบาส อารักชี ระบุหลังการพบปะว่า รู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้ต้อนรับผู้นำกองทัพปากีสถาน พร้อมยืนยันความมุ่งมั่นของอิหร่านในการส่งเสริมสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าในการหารืออย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้ อับบาส อารักชี จะเข้าร่วมด้วยหรือไม่

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่อิหร่านและสหรัฐอเมริกายังคงส่งสารถึงกันผ่านปากีสถาน ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวกลางสำคัญ ท่ามกลางความพยายามทางการทูตเพื่อผลักดันการเจรจารอบใหม่ระหว่างสองประเทศ

สถานการณ์นี้ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เนื่องจากอาจส่งผลต่อทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่าน-สหรัฐ และเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลางในระยะต่อไป.


ที่มา : CNN

...

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ