เกิดดราม่าวิพากษ์วิจารณ์เดือด เมื่อศิลปินหญิงจับช้างมาเพ้นตัวเป็นสีชมพูทั้งตัว เพื่อถ่ายภาพงานศิลปะ ก่อนที่ช้างตัวนี้จะตายใน 3 เดือนต่อมา
วันที่ 16 เมษายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดกระแสเรียกร้องให้ตรวจสอบจริยธรรมในการทำงานศิลปะของ จูเลีย บูรูเลวา ช่างภาพชาวรัสเซีย ที่เดินทางไปทำงานศิลปะในอินเดีย เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว โดยนำช้างชื่อ "จันชาล" มาทาสีชมพูทั้งตัว โดยมีนางแบบหญิงซึ่งถูกทาตัวสีชมพูเช่นกัน นั่งอยู่บนหลังช้าง ทำให้เกิดข้อกังวลด้านสวัสดิภาพสัตว์อย่างกว้างขวาง
รายงานข่าวระบุว่า หลังจากนั้น ช้างที่ชื่อว่าจันชาล ได้ตายในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และมีการเผยแพร่ภาพและคลิปการถ่ายแบบของศิลปินรายนี้ ซึ่งอ้างว่าผลงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจกต์ศิลปะธีมสีชมพู ที่เธอทำในเมืองชัยปุระ รัฐราชสถาน เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยตัวแทนของช่างภาพชี้แจงว่า สีที่ใช้เป็น “กุลาล” ซึ่งเป็นผงสีที่นิยมใช้ในเทศกาลโฮลี และถูกล้างออกภายในไม่กี่นาทีหลังถ่ายทำ
แม้จะมีคำชี้แจง แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า แม้ผงสีบางชนิดจะผลิตจากธรรมชาติ แต่ก็อาจระคายเคืองต่อผิวหนังหรือระบบทางเดินหายใจของช้างได้ โดยเฉพาะหากเป็นผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ที่มีสารเคมีผสม พร้อมตั้งคำถามถึงมาตรฐานการคุ้มครองสัตว์ในอุตสาหกรรมการทำงานศิลปะในอินเดีย
ทางด้าน สถานีข่าว NDTV รายงานอ้างคำเปิดเผยของ ดร.อาร์วินด์ มาธุร์ ซึ่งอยู่ในคณะแพทย์ชันสูตรศพ ยืนยันว่าช้างจันชาล มีอายุ 67 ปีแล้ว และมันตายจากภาวะหัวใจและระบบหายใจล้มเหลว ซึ่งเป็นไปตามธรรมชาติ และไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การทาสีผงกุลาล
ล่าสุดกลุ่มนักอนุรักษ์สัตว์ รวมถึงรูปาลี กังกูลี นักแสดงและนักเคลื่อนไหวองค์กรพิทักษ์สัตว์ พีตา (PETA) ได้เรียกร้องให้มีการห้ามใช้ช้างเพื่อการท่องเที่ยวและการแสดง โดยส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีอินเดีย นอกจากนี้เกิดกระแสเรียกร้องการนำสัตว์มาใช้ในงานศิลปะลักษณะที่เข้าข่ายทารุณกรรม พร้อมเรียกร้องให้ตรวจสอบทั้งเจ้าของช้าง ช่างภาพ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง.
...
ที่มา The Independent / NDTV
ภาพ Instagram/julia.buruleva