เจ้าหน้าที่ของอิหร่านออกมาปฏิเสธคำพูดของโดนัลด์ ทรัมป์ ที่บอกว่า ประธานาธิบดีอิหร่านเรียกร้องขอการหยุดยิงจากสหรัฐฯ ขณะเจ้าหน้าที่อีกนายบอกว่า คำพูดของทรัมป์ไม่น่าเชื่อถือ

เมื่อ 1 เม.ย. 2569 นายเอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุว่า ประธานาธิบดีของอิหร่านกำลังเรียกร้องการหยุดยิงจากสหรัฐฯ

นายบาเกอีให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Al Jazeera โดยระบุว่าแถลงการณ์ของทรัมป์นั้นไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้โพสต์ข้อความผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Truth Social ว่า ประธานาธิบดีอิหร่านได้ร้องขอการหยุดยิงต่อสหรัฐอเมริกา และเขาจะพิจารณาคำขอดังกล่าวก็ต่อเมื่ออิหร่านยอมเปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้งเท่านั้น และจนกว่าจะถึงเวลานั้น สหรัฐฯ จะเดินหน้าโจมตีอิหร่านต่อไป

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านผู้ไม่ประสงค์ออกนาม พยายามลดทอนความสำคัญของการแถลงสดของโดนัลด์ ทรัมป์ ต่อประชาชน เกี่ยวกับสงครามอิหร่าน ซึ่งกำลังจะมาถึงในคืนวันพุธ (เช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาไทย) โดยบอกกับสำนักข่าว CNN ว่า คำพูดของผู้นำสหรัฐฯ ไม่ใช่สิ่งที่เชื่อถือได้

“ลักษณะนิสัยแบบนี้สะท้อนถึงบุคลิกภาพที่ไม่มั่นคงและพิลึกพิลั่น” เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุกับ CNN

ความเห็นนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความไม่แน่นอนว่าทรัมป์จะประกาศอะไร ในสิ่งที่ทำเนียบขาวเรียกว่าเป็น "การอัปเดต" สถานการณ์สงครามในอิหร่าน ซึ่งมีกำหนดการแถลงในเวลา 21.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออก (ET) ของวันพุธ หรือประมาณ 8.00 น. วันที่ 2 เม.ย.ตามเวลาไทย


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...


ที่มา : cnn