หลายพื้นที่ในอัฟกานิสถานกับปากีสถานเผชิญฝนตกหนัก 5 วันติดต่อกัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 45 ศพ บ้านเรือนถูกทำลายอีกนับร้อยหลัง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 30 มี.ค. 2569 ว่า หลายพื้นที่ในประเทศอัฟกานิสถานกับปากีสถานเผชิญฝนตกหนักมาตลอดช่วง 5 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้ว 45 ศพ และบาดเจ็บอีก 74 ราย โดยที่อัฟกานิสถานยังคงประกาศเตือนสภาพอากาศเลวร้ายอยู่
หน่วยงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (NDMA) ของอัฟกานิสถานระบุว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในอัฟกานิสถานซึ่งบอบช้ำจากสงคราม อยู่ในจังหวัดแถบภาคกลางและภาคตะวันออก ได้แก่ ปาร์วาน, ไมดัน วาร์ดัก, ดายกุนดี และโลการ์ โดยฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม ทำลายบ้านเรือนพังเสียหายยับเยินไปถึง 130 หลัง
“สภาพอากาศในหลายพื้นที่ของประเทศยังคง 'ไม่มั่นคง' ในวันจันทร์ โดยยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดฝนตกและน้ำท่วมเพิ่มขึ้นในบางพื้นที่ ทั้งนี้มีครอบครัวที่ได้รับผลกระทบรวมทั้งสิ้น 1,140 ครัวเรือน” NDMA ระบุในแถลงการณ์
อีกด้านหนึ่ง หน่วยงานจัดการภัยพิบัติประจำจังหวัดไคเบอร์ปัคตุนควา ของปากีสถาน ซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 ศพ ในจำนวนนี้เป็นเด็กถึง 14 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีก 25 ราย หลังฝนที่ตกหนักส่งผลให้หลังคาและกำแพงบ้านพังถล่มลงมาทับพวกเขา
ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติระบุว่าทั้งปากีสถานและอัฟกานิสถานจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่เปราะบางที่สุดต่อสภาพอากาศสุดขั้วและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยฤดูมรสุมที่รุนแรงเมื่อปีที่แล้วได้สร้างความเสียหายอย่างหนักในปากีสถาน คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 1,000 ราย รวมถึงทำลายพืชผล ปศุสัตว์ และบ้านเรือนจำนวนมาก
...
รายงานจากโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) เมื่อเดือนพฤศจิกายนระบุว่า เหตุแผ่นดินไหว น้ำท่วม และภัยแล้ง ได้ทำลายบ้านเรือนในอัฟกานิสถานไปกว่า 8,000 หลังในปี 2568 และทำให้บริการสาธารณะต่าง ๆ ต้องแบกรับภาระ “เกินขีดจำกัด”
ยิ่งไปกว่านั้น อัฟกานิสถานยังต้องเผชิญกับความยากลำบากในการรับมือกับวิกฤต เนื่องจากความช่วยเหลือจากนานาชาติ ซึ่งเคยเป็นกระดูกสันหลังหลักทางการเงินของรัฐบาลอัฟกัน ได้ถูกตัดลดลงอย่างมากนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดอำนาจในปี 2564
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cna