อดีตนายกเทศมนตรีกรุงไทเปของไต้หวัน และเคยลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 17 ปี เมื่อวันพฤหัสบดีในข้อหารับสินบนและใช้เงินบริจาคทางการเมืองในทางที่ผิด

เมื่อ 26 มี.ค. 2569 นาย เค่อ เหวินเจ๋อ (Ko Wen-je) ผู้ก่อตั้งพรรคประชาชนไต้หวัน (TPP) ซึ่งก้าวขึ้นมาเป็นขั้วการเมืองที่สามในไต้หวัน ถูกศาลแขวงกรุงไทเปตัดสินว่ามีความผิดในข้อหารับสินบนและใช้เงินบริจาคทางการเมืองในทางที่ผิด โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมากมารวมตัวกันที่หน้าศาล

นายเค่อ วัย 66 ปี ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชันเมื่อเดือนธันวาคม 2567 โดยเกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีกรุงไทเป

นอกจากนี้ เขายังถูกฟ้องร้องในข้อหาใช้เงินบริจาคของพรรค TPP และมูลนิธิการกุศลในทางที่ผิด รวมถึงข้อหาละเมิดความไว้วางใจ (Breach of Trust)

ศาลระบุว่า นอกเหนือจากโทษจำคุกรวม 17 ปีแล้ว นายเค่อ ยังถูกสั่งห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งทางการเมืองเป็นเวลา 6 ปีอีกด้วย

ทั้งนี้ เดิมทีพนักงานอัยการเรียกร้องให้ศาลลงโทษนายเค่อด้วยการจำคุกรวมเป็นเวลา 28 ปี 6 เดือน ขณะที่นายเค่อ ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีไทเป 2 สมัย ตั้งแต่ปี 2557-2565 ยืนกรานปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิด

เรื่องอื้อฉาวด้านอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาพื้นที่ใหม่ ซึ่งมีการเพิ่มอัตราส่วนพื้นที่อาคารรวมขึ้นอย่างมาก โดยได้รับอนุมัติจากรัฐบาลกรุงไทเปภายใต้การบริหารของนายเค่อ ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่ผู้พัฒนาโครงการ

นายเค่อได้รับเงินสินบนเป็นจำนวนมากกว่า 17 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 17.5 ล้านบาท) และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการยักยอกเงินบริจาคทางการเมืองที่มอบให้แก่พรรค TPP และบริษัทที่เชื่อมโยงกับพรรค เป็นจำนวนมากกว่า 68 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 70 ล้านบาท)

...

นอกจากนี้ เขายังใช้เงินบริจาคของมูลนิธิสวัสดิการสังคมในทางที่ผิดอีกประมาณ 8.27 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 8.5 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้ในแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีของตนเอง

นายเค่อได้ก้าวลงจากตำแหน่งประธานพรรค TPP ในเดือนมกราคม 2568 ไม่กี่เดือนหลังจากที่เขาถูกควบคุมตัว โดยนาย หวง กั๋วชาง (Huang Kuo-chang) ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

ทั้งนี้ นายเค่อได้รับการประกันตัวออกมาด้วยวงเงิน 70 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (ราว 72 ล้านบาท) เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cna