สภาประชาชนสูงสุดเกาหลีเหนือเลือก “คิม จองอึน” ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกิจการรัฐต่อเป็นสมัยที่ 3 พร้อมปรับคณะผู้นำครั้งใหญ่ จับตาแก้รัฐธรรมนูญท่าทีต่อเกาหลีใต้

วันที่ 23 มีนาคม 2569 สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ KCNA รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้รับการแต่งตั้งกลับเข้าดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการกิจการรัฐอีกครั้ง ในการประชุมสมัยแรกของสภาประชาชนสูงสุด ชุดที่ 15 ภายหลังการประชุมใหญ่พรรคแรงงานเมื่อเดือนก่อน

การแต่งตั้งครั้งนี้ทำให้นายคิมดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของประเทศเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน นับตั้งแต่มีการจัดตั้งคณะกรรมการกิจการรัฐขึ้นในปี 2559  ซึ่งถือเป็นองค์กรกำหนดนโยบายสูงสุดของเกาหลีเหนือ

นายรี อิลฮวาน เลขาธิการพรรค กล่าวยกย่องผู้นำว่าความยิ่งใหญ่ของสหายคิม คือพลังแห่งชาติที่แข็งแกร่งที่สุดพร้อมระบุว่าประชาชนให้ความเคารพและศรัทธานายคิมอย่างสูง

ในการประชุมครั้งเดียวกัน โจ ยงวอน หนึ่งในผู้ใกล้ชิดนายคิม ได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมาธิการถาวรของสภาประชาชนสูงสุด ซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดในฝ่ายนิติบัญญัติ แทน ชเว รยงแฮ  นอกจากนี้ นายพัก แทซอง  ยังคงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรี คิม ท็อกฮุน ถูกแต่งตั้งให้เป็นรองนายกรัฐมนตรีคนที่หนึ่ง ซึ่งเป็นตำแหน่งใหม่

ในด้านโครงสร้างอำนาจ โจ ยงวอน ยังได้รับแต่งตั้งเป็นรองประธานคณะกรรมการกิจการรัฐ ขณะที่ คิม โยจอง น้องสาวผู้ทรงอิทธิพลของผู้นำ ถูกปลดออกจากตำแหน่งกรรมการในคณะนี้

การประชุมยังหารือถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรการดำเนินแผนพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปี และงบประมาณของรัฐประจำปี 2569 อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ส่วนประเด็นที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด คือความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะปรับเปลี่ยนแนวทางความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้ ผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังนายคิมเคยประกาศว่าทั้งสองเกาหลีเป็นรัฐศัตรูต่อกัน ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่า เกาหลีเหนืออาจยกเลิกหลักการ รวมชาติอย่างสันติ  ออกจากรัฐธรรมนูญ เพื่อสะท้อนท่าทีแข็งกร้าวต่อเกาหลีใต้ แม้ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดผ่านสื่อทางการหรือไม่.

...

ที่มา Yonhap