อิสราเอลเผย มีแผนจะโจมตีอิหร่านต่อไปอีก 3 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย เนื่องจากยังมีเป้าหมายที่ต้องโจมตีอีกนับพันแห่ง เพื่อทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารของอิหร่าน

เมื่อ 15 มี.ค. 2569 พลจัตวา เอฟฟี เดฟริน โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) บอกกับสำนักข่าว CNN ว่า กองทัพอิสราเอลวางแผนที่จะดำเนินปฏิบัติการโจมตีอิหร่านต่อไปอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์ เนื่องจากยังมี “เป้าหมายอีกนับพันแห่ง” ที่ยังหลงเหลืออยู่

“เรายังมีเป้าหมายอีกหลายพันแห่งรออยู่ข้างหน้า” พลจัตวาเดฟรินกล่าว “เรามีความพร้อมภายใต้การประสานงานกับพันธมิตรอย่างสหรัฐฯ โดยมีแผนงานต่อเนื่องไปจนถึงอย่างน้อยช่วงเทศกาลปัสกาของชาวยิว ซึ่งจะมาถึงในอีกประมาณ 3 สัปดาห์ข้างหน้า และเรายังมีแผนการที่ลึกล้ำกว่านั้นสำหรับช่วง 3 สัปดาห์ถัดจากนั้นไปอีกด้วย”

ข้อมูลจาก IDF ระบุว่า นับตั้งแต่เริ่มแคมเปญโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ กองทัพอากาศอิสราเอลได้ปฏิบัติการโจมตีไปแล้วราว 400 ระลอกในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคกลางของอิหร่าน โดยมุ่งเน้นไปที่การทำลายโครงสร้างพื้นฐานและโจมตีเจ้าหน้าที่ในหน่วยโจมตี, ป้องกัน และการผลิตของอิหร่าน

เจ้าหน้าที่อิสราเอลระบุว่า สหรัฐฯ และอิสราเอลได้โจมตีเป้าหมายไปแล้วหลายพันแห่งนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

พลจัตวาเดฟรินบอกกับ CNN อีกว่า “IDF ไม่ได้ทำงานตามการจับเวลาหรือตารางเวลา แต่ทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายของเรา ซึ่งก็คือการบั่นทอนอำนาจของระบอบปกครองอิหร่านอย่างรุนแรง

เขากล่าวว่า การระดมโจมตีอิหร่านอย่างหนักโดยสหรัฐฯ และอิสราเอล ได้ผลักดันให้กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนตัดสินใจเข้าร่วมในความขัดแย้งครั้งนี้ ซึ่งต่างจากเมื่อช่วงสงคราม 12 วันในฤดูร้อนปีที่แล้วที่พวกเขาเลือกที่จะไม่ก้าวเข้ามายุ่งเกี่ยว

...

“ในเดือนมิถุนายน พวกเขาเข้าใจว่ามันเป็นเพียงปฏิบัติการโจมตีแบบจำกัดขอบเขตในอิหร่าน พวกเขาจึงไม่ได้โจมตี แต่ในตอนนี้เมื่อมันกลายเป็นสงครามเต็มรูปแบบ พวกเขาก็ตัดสินใจเข้าร่วม” เดฟรินกล่าว

ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่อิสราเอล ปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลในเลบานอนอาจดำเนินต่อไปแม้ว่าสงครามในอิหร่านจะยุติลงแล้วก็ตาม โดยในขณะนี้ IDF กำลังส่งกำลังทหารไปยังชายแดนทางตอนเหนือเพิ่มขึ้น เพื่อพยายามยึดครองพื้นที่และผลักดันกองกำลังฮิซบอลเลาะห์ให้ถอยร่นกลับไป


ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign


ที่มา : cnn