รัฐมนตรีมหาดไทยของออสเตรเลียออกมายืนยันว่า ได้อนุมัติการให้วีซ่ามนุษยธรรมแก่ 5 นักฟุตบอลหญิงทีมชาติอิหร่านที่ยื่นขอลี้ภัยแล้ว และเปิดกว้างให้คนอื่นๆ ในทีมทำแบบเดียวกันด้วย
เมื่อ 9 มี.ค. 2569 นาย โทนี เบิร์ก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของออสเตรเลียบอกกับผู้สื่อข่าวว่า สมาชิก 5 คนของ ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอิหร่าน ที่ยื่นเรื่องขอสิทธิลี้ภัยในออสเตรเลีย จะได้รับวีซ่ามนุษยธรรม ท่ามกลางกระแสความกังวลว่า พวกเธอจะถูกลงโทษอย่างหนักหากเดินทางกลับประเทศ
เบิร์กกล่าวว่าเขาได้ลงนามอนุมัติใบคำร้องของพวกเธอแล้ว และกระบวนการทั้งหมดได้เสร็จสิ้นลงโดยกระทรวงฯ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา “ผมขอบอกกับสมาชิกคนอื่นๆ ในทีม (ฟุตบอลหญิง) ว่า โอกาสเดียวกันนี้ยังคงเปิดรออยู่ ออสเตรเลียได้รับเอาทีมฟุตบอลหญิงอิหร่านเข้ามาอยู่ในหัวใจของเราแล้ว”
รัฐมนตรีระบุว่า นักเตะทั้ง 5 คนถูกตำรวจสหพันธรัฐออสเตรเลีย (AFP) เคลื่อนย้ายจากโรงแรมที่พักไปยัง “สถานที่ปลอดภัย” เรียบร้อยแล้ว
“ส่วนนักเตะที่เหลือยังคงพักอยู่ในสถานที่พักเดิมของทีม” เบิร์กกล่าว “แน่นอนว่าเรากำลังดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าจะมีโอกาสเพิ่มเติม หากใครต้องการยื่นคำร้องต่อเจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย พวกเขาจะได้รับโอกาสนั้น”
...
ทั้งนี้ ปัจจุบันทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอิหร่านกำลังอยู่ในออสเตรเลียเพื่อลงแข่งขันรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย (Women’s Asian Cup) โดยเริ่มมีความกังวลเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความปลอดภัยของพวกเธอหากต้องเดินทางกลับอิหร่าน หลังจากที่คนในทีม “ยืนสงบนิ่ง” ไม่ยอมร้องเพลงชาติก่อนการแข่งขันนัดแรกเมื่อสัปดาห์ก่อน
ทีมฟุตบอลไม่ได้อธิบายสาเหตุของการกระทำดังกล่าว แต่กลุ่มเคร่งศาสนาหัวรุนแรงในอิหร่านตีความว่าเป็นสัญญาณของการทรยศชาติ
แหล่งข่าวบอกกับ CNN Sports ว่า เหล่านักเตะถูกบังคับให้ร้องเพลงชาติก่อนการแข่งขันนัดที่สองเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และในวันอาทิตย์ก่อนเกมที่พวกเธอพ่ายแพ้ให้กับฟิลิปปินส์ 2-0 พวกเธอก็ได้ร้องเพลงชาติอีกครั้งพร้อมกับทำท่าวันทยหัตถ์แบบทหาร
หลังการแข่งนัดสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์จบลงด้วยความพ่ายแพ้ บรรดากองเชียร์ต่างพากันรุมล้อมรถบัสของทีม พร้อมกับตะโกนบอกตำรวจให้ “ช่วยเด็กๆ ของพวกเราด้วย” ในขณะที่รถเคลื่อนตัวออกไป
ก่อนหน้านี้ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โพสต์ข้อความผ่าน Truth Social เรียกร้องให้ออสเตรเลียยอมให้เหล่านักฟุตบอลหญิงลี้ภัยในประเทศ
“ออสเตรเลียกำลังทำผิดพลาดครั้งใหญ่ในด้านมนุษยธรรม หากปล่อยให้ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติอิหร่านถูกบังคับให้กลับประเทศ ซึ่งพวกเธอมีโอกาสสูงที่จะถูกสังหาร อย่าทำแบบนั้นเลยท่านนายกรัฐมนตรี ให้สิทธิลี้ภัยแก่พวกเธอเถอะ สหรัฐฯ จะรับพวกเธอไว้เองหากคุณไม่ทำ” ข้อความของนายทรัมป์ระบุ
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn