รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอิหร่านเตือนชาติยุโรป หากหนุนปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐและอิสราเอล อาจตกเป็นเป้าหมายโจมตีด้วย พร้อมย้ำว่าการโจมตีฐานทัพและทรัพย์สินสหรัฐในตะวันออกกลางเป็นสิ่งที่ชอบธรรม
นายมาจิด ทัคห์ต-ราวานชี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันศุกร์ (6 มี.ค.) ว่า ประเทศยุโรปที่เข้าร่วมการโจมตีอิหร่านร่วมกับสหรัฐและอิสราเอล จะตกเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรมสำหรับอิหร่านทันที
คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้น หลังสหรัฐและอิสราเอลเปิดปฏิบัติการโจมตีต่อเป้าหมายในอิหร่าน และนำไปสู่การตอบโต้ทางทหารของอิหร่านในภูมิภาค
เมื่อถูกถามถึงกรณีที่มีบางประเทศในยุโรปให้การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์แก่สหรัฐในการปฏิบัติการทางทหาร นายทัคห์ต-ราวานชีระบุว่า อิหร่านได้แจ้งเตือนประเทศในยุโรปแล้วว่า "พวกเขาควรระมัดระวังไม่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามรุกรานอิหร่านครั้งนี้" อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้ระบุชื่อประเทศยุโรปใดเป็นการเฉพาะ
รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศอิหร่านยังกล่าวถึงสถานการณ์ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย โดยย้ำว่า อิหร่านได้แจ้งเตือนประเทศเพื่อนบ้านล่วงหน้าแล้ว ก่อนที่ความขัดแย้งจะปะทุขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยระบุว่าหากสหรัฐดำเนินการที่เป็นปฏิปักษ์ต่ออิหร่าน ฐานทัพและทรัพย์สินของสหรัฐจะถือเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรม ไม่ว่าจะตั้งอยู่ที่ใดในภูมิภาคของเรา
ทัคห์ต-ราวานชียังกล่าววิจารณ์สหรัฐว่า เป็นฝ่ายที่ยุติความพยายามทางการทูต โดยระบุว่า อิหร่านกำลังเจรจาด้วยความจริงใจในช่วงสัปดาห์ก่อนที่สหรัฐและอิสราเอลจะเปิดฉากโจมตี พร้อมยืนยันว่าอิหร่านได้เข้าร่วมการเจรจาด้วยความสุจริตใจ แต่การโจมตีทางทหารทำให้กระบวนการทางการทูตหยุดชะงัก.
...
ที่มา : CNN
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ข่าวต่างประเทศ