เวทีโลกสั่นสะเทือนเมื่อสหรัฐฯ-อิสราเอล เปิดฉากโจมตีอิหร่าน ขณะที่อิหร่านเดินหน้าเอาคืนแบบจัดหนัก ล่าสุดผู้นำหลายชาติเริ่มออกมาแสดงจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รวบรวมท่าทีของผู้นำจากหลายชาติที่ออกมาแสดงความคิดเห็น หลังสหรัฐฯ-อิสราเอล เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน ขณะที่อิหร่านประณามการกระทำดังกล่าว และเดินหน้าเอาคืน จนสถานการณ์ทวีความตึงเครียดและรุนแรง
โดย นางคายา คัลลาส หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ระบุว่า พัฒนาการล่าสุดเป็นสถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่ง และเปิดเผยว่าได้หารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของอิสราเอลแล้ว พร้อมย้ำว่าการคุ้มครองพลเรือนและการเคารพกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศเป็นสิ่งสำคัญลำดับแรก
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง ต่อการโจมตีของ สหรัฐอเมริกา และอิสราเอล พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดกลั้นสูงสุด และปกป้องโครงสร้างพื้นฐานพลเรือน
ด้านนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม เตือนว่า การโจมตีครั้งนี้อาจผลักดัน วิกฤตตะวันออกกลาง ไปสู่หายนะ และเรียกร้องให้วอชิงตันและเตหะรานหาทางออกทางการทูตแทนการยกระดับความรุนแรง
ส่วนประธานาธิบดีสโลวีเนีย นางนาตาชา เปียร์ซ มูซาร์ ระบุว่า กำลังติดตามสถานการณ์ด้วยความกังวลอย่างยิ่ง และเตือนว่าความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นกำลังคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพในตะวันออกกลาง
ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของยูเครน ระบุว่า รัฐบาลเตหะรานมีโอกาสป้องกันไม่ให้สถานการณ์ลุกลาม พร้อมยืนยันจุดยืนสนับสนุน ความมั่นคง เสรีภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของประชาชนอิหร่าน
ด้านนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียแอนโทนี อัลบาเนซี กล่าวว่า ออสเตรเลียสนับสนุนสหรัฐฯ ในการป้องกันไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ และยืนหยัดเคียงข้างประชาชนอิหร่านในการต่อสู้กับการกดขี่
...
และปิดท้ายที่สถานเอกอัครราชทูตอินเดียในอิสราเอล และ อิหร่าน ที่ไม่ได้แสดงจุดยืนสนับสนุนฝ่ายใด แต่มีการออกคำแนะนำให้ชาวอินเดียเพิ่มความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด.
ที่มา : CNN
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ อิหร่าน