"โดนัลด์ ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศนโยบายต่อสภาคองเกรส โวสหรัฐฯกลับมายิ่งใหญ่ ชูเศรษฐกิจฟื้นตัว-เงินเฟ้อต่ำสุดรอบกว่า 5 ปี
วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2569 ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวถ้อยแถลงประจำปีต่อรัฐสภา (State of the Union) ครั้งแรกในวาระที่สอง โดยย้ำว่า "ชาติของเรากลับมาแล้ว ใหญ่กว่า เด่นกว่า ร่ำรวยกว่า และแข็งแกร่งกว่าที่เคย" พร้อมยืนยันว่าเขาได้สร้างการพลิกฟื้นครั้งประวัติศาสตร์
ผู้นำสหรัฐระบุว่า เขาได้รับมรดกปัญหาเศรษฐกิจและสงครามจากรัฐบาลก่อนหน้า แต่ภายใน 1 ปี รัฐบาลทรัมป์เปลี่ยนโฉมประเทศอย่างที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน ทรัมป์ยังชูตัวเลขเศรษฐกิจ โดยอ้างว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 5 ปี และตลาดหุ้นทำสถิติสูงสุดใหม่ 53 ครั้งนับตั้งแต่การเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังอ้างว่ารัฐบาลทรัมป์สามารถดึงดูดเงินลงทุนได้มากกว่า 18 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในปีแรก
อย่างไรก็ตาม เขาย้ำข้อกล่าวหาว่าอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดน ทำให้เกิดปัญหาเงินเฟ้อเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ ซึ่งข้อมูลในอดีตชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อเคยสูงกว่านี้มาก่อน
นอกจากนี้ ทรัมป์ยังกล่าาวถึงประเด็นความมั่นคงโดยระบุว่าพรมแดนสหรัฐฯปลอดภัย ศัตรูหวาดกลัว และกองทัพจตำรวจเข้มแข็งทรัมป์ยังกล่าวถึงประเด็นความมั่นคง โดยระบุว่า พรมแดนสหรัฐปลอดภัย ศัตรู หวาดกลัว กองทัพและตำรวจเข้มแข็ง ทำให้และสหรัฐฯ ได้รับความเคารพอีกครั้ง
โดยบรรยากาศในห้องประชุมเต็มไปด้วยความตึงเครียด มีเสียงตะโกน “ยูเอสเอ” จากฝ่ายสนับสนุน ขณะเดียวกันอัล กรีน ส.ส.เดโมแครตจากรัฐเท็กซัสแสดงการประท้วง ถูกเชิญตัวออกจากห้องประชุมก่อนที่ทรัมป์จะเริ่มกล่าวสุนทรพจน์.
...
ที่มา CNN